ติดตามเรา
Hot News ข่าวสาร

สำนักงานพระพุทธศาสนาเตรียมแบนเกม Fight of Gods

ไม่เกินคาดเท่าไหร่กับเกม “Fight of Gods” ที่เราคาดการณ์กันอยู่แล้วว่า สำหรับประเทศไทยที่มีพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาที่มีประชาชนนับถือมากที่สุดในประเทศจะต้องรับเกมนี้กันไม่ได้ และก็เป็นจริงครับ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เตรียมตัวบล็อกและไม่ให้เผยแพร่เกม Fight of Gods วางจำหน่ายในประเทศไทย เนื่องจากมีเนื้อหาหมิ่นเหม่ศาสนา

..

นายประดับ โพธิกาญจนวัตร โฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ. เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนจากประชาชน และองค์กรเครือข่ายชาวพุทธ เกี่ยวกับเนื้อหาของ เกมไฟว์ออฟก๊อด (Fight of Gods) ที่ขายผ่านเว็บไซต์ชื่อดัง ซึ่งเกมดังกล่าวมีเนื้อหาหมิ่นเหม่ศาสนา มีการนำศาสดาของแต่ละศาสนา และเหล่าทวยเทพมาสร้างเป็นตัวละครให้ต่อสู้กัน พร้อมมีโฆษณาด้วยถ้อยคำที่ไม่เหมาะสม

ด้าน สมาพันธ์เครือข่ายชาวพุทธแห่งประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์ประณามผู้พัฒนาและจัดจำหน่ายเกมนี้ โดยขอให้ยกเลิกการจัดจำหน่าย และหยุดโฆษณา รวมทั้งขอให้ออกประกาศขอโทษศาสนาต่าง ๆ ที่ถูกนำมาแสวงหาผลประโยชน์ ซึ่งหากไม่ดำเนินการก็จะยื่นหนังสือผ่านสถานฑูต หรือองค์กรพุทธอื่น ๆ ในประเทศจีนให้ดำเนินการคัดค้านเรื่องนี้ต่อไป

เอาที่จริง นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่สำนักงานพระพุทธศาสนา และ สมาพันธ์เครือข่ายชาวพุทธแห่งประเทศไทย ได้ออกมาต่อต้านเรื่องนี้ เพราะก่อนหน้านี้ก็ได้มีข่าวถึงการ์ตูนจากญี่ปุ่นที่เล่าเรื่องพระพุทธเจ้าและพระเยซูลงมาพักผ่อนเที่ยวโลกมนุษย์ และเกมจีบหนุ่มที่มีตัวละครเป็นพระพุทธรูปปางต่างๆ มาแล้ว แต่เอาจริงๆ แล้ว จากเดิมเกมนี้คนไม่ค่อยรู้จักกันอยู่แล้ว กลายเป็นว่ามีคนรู้จักเกมนี้กันมากขึ้น และทำให้ยอดขายเกมนี้พุ่งกระฉูดชั่วข้ามคืน ทำให้ขายดีติดอำดับ 2 ใน Steam เป็นรองแค่ PLAYERUNKNOWN’S BATTLEGROUNDS ทันที

สำหรับท่านผู้อ่านนั้น โปรดทำความเข้าใจก่อนว่า เกมนี้มีการนำศาสดาและทวยเทพมาเป็นตัวละครในเกมแนวต่อสู้ก็จริง แต่ตัวแทนพระพุทธศาสนาในเกมนี้ไม่ใช่นิกายเถรวาทที่ประเทศไทยนับถือเป็นนิกายหลัก ตัวละคร Buddha ในเกมนี้นั้นมีต้นแบบมาจากนิกายมหายาน และมีพระยูไลเป็นต้นแบบ (ซึ่งเป็นองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าของชาวจีน) และในตำนานของจีน พระยูไลก็มีเรื่องราวในการปราบปีศาจอีกด้วยครับ

ที่มา – http://www.bugaboo.tv/watch/337642  /  Facebook นายประดับ โพธิกาญจนวัตร

Leave a comment