ข่าวสาร

Nexon จัดแสดงเกมที่ยังไม่เคยถูกปล่อย ในพิพิธภัณฑ์ที่เกาหลีใต้

พิพิธภัณฑ์คอมพิวเตอร์ Nexon หรือ Nexon Computer Museum (NCM) ซึ่งตั้งอยู่ที่ประเทศเกาหลีใต้ เปิดประตูต้อนรับแขกอีกครั้งหลังปิดไป 1 เดือน พร้อมด้วยงานแสดงใหม่ซึ่งเป็นโปรเจกต์รวบรวมผลงานเกมของ Nexon ที่ยังไม่ถูกปล่อยออกสู่สาธารณะ โดยใช้ชื่อ “NEpository βeta” 

ในงานแสดงนี้ พิพิธภัณฑ์คอมพิวเตอร์ Nexon ได้นำเอาโปรเจกต์ต่าง ๆ ที่ล้มเลิกไปก่อนจะได้ออกสู่สาธารณะมาร้อยเรียงให้ชม รวมถึงเปิดเผยขั้นตอนการพัฒนาในส่วนต่าง ๆ ให้แก่ผู้เข้าชมด้วย งานแสดงนี้ถูกจัดขึ้นโดยที่ไม่ได้มีการเอ่ยถึงมาก่อน ซึ่งจุดมุ่งหมายก็เพื่อที่จะแสดงศักยภาพและผลงานของทีมนักพัฒนาที่มุ่งมั่นสร้างสรรค์เกมใหม่ ๆ อยู่เสมอ

“NEpository” ชื่อของงานแสดงนี้เป็นการผสมผสานคำระหว่าง “Nexon” และ “Repository” สื่อถึงการรวบรวมโปรเจกต์ต่าง ๆ ที่ Nexon ได้พัฒนาขึ้นมา ซึ่งจะมีงานแสดงเช่นนี้ต่อไปอีกในอนาคต นอกจากนี้ภายในงานยังพยายามที่จะสื่อให้เห็นถึงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของเกมออนไลน์ สานต่อเจตนารมย์ของงานแสดงที่เกาหลีในปี 2019 ในชื่อ ‘Game a game /invite you_’ ที่บ่งบอกถึงประวัติศาสตร์ 25 ปีของเกมออนไลน์

งานแสดง NEpository βeta หลัก ๆ ประกอบไปด้วย 7 เกม เช่น โปรเจกต์เลื่องชื่อ ‘The Peria Chronicles’ และ ‘Dragon Hound’ รวมถึงโปรเจกต์อื่น ๆ ที่ยังไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน ผู้เข้าชมสามารถเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่บ่งบอกขั้นตอนการพัฒนาเกมได้ภายในงานผ่านรูปภาพ Artwork เอกสาร วิดีโอทดสอบ หรือแม้แต่ Test build สำหรับบางโปรเจกต์

Yun-ah Choi ผู้จัดการพิพิธภัณฑ์คอมพิวเตอร์ Nexon กล่าวไว้ว่า “ความท้าทายของการสร้างความสนุกใหม่ ๆ คือหัวใจสำคัญที่ถูกส่งต่อไปถึงทีมพัฒนาทุกทีมใน Nexon”

“เราเตรียมงานแสดงนี้โดยมุ่งหวังที่จะให้เกมที่ยังไม่ถูกปล่อยออกสู่สาธารณะได้รับการยอมรับอย่างที่มันสมควรจะเป็น ซึ่งโปรเจกต์เหล่านี้ไม่ใช่ความล้มเหลว แต่มันคือส่วนหนึ่งของความคิดสร้างสรรค์และความมุมานะอย่างแท้จริงในการสร้างสิ่งแปลกใหม่” 

พิพิธภัณฑ์คอมพิวเตอร์ Nexon

https://youtu.be/SL52_l-zmJk

พิพิธภัณฑ์คอมพิวเตอร์ Nexon ถูกก่อตั้งขึ้นในเดือนกรกฎาคมปี 2013 ที่จังหวัดเชจู ประเทศเกาหลีใต้ เพื่อใช้เป็นพื้นที่รวบรวมผลงานและประวัติศาสตร์ของคอมพิวเตอร์และเกม พิพิธภัณฑ์ประกอบไปด้วยคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับเกมรวมกว่า 7,000 ชิ้น รวมถึงต้นตำหรับคอมพิวเตอร์ ‘Apple I’ และเมาส์ ‘Engelbart computer mouse’ นอกจากนี้ยังมีฮาร์ดแวร์กว่า 400 ชิ้น ซอฟต์แวร์ หนังสือ และวิดีโอหลากหลายประเภทกว่า 2,000 ชิ้น โดยในพิพิธภัณฑ์คอมพิวเตอร์ Nexon มีการชุบชีวิตเกม MMORPG ในตำนานที่เปิดมายาวนานที่สุดอย่าง ‘The Kingdom of the Winds’ เวอร์ชันแรกที่ถูกพัฒนาขึ้นโดย Nexon กลับมาให้ชมอีกด้วย

นอกจากอุปกรณ์ที่กล่าวมาแล้ว พิพิธภัณฑ์คอมพิวเตอร์ Nexon ยังมีคลาสแนะแนวและให้ความรู้เกี่ยวกับอาชีพสาย IT ให้แก่เยาวชนในพื้นที่ ประกอบไปด้วย ‘NCM Children Advisory’ และ ‘HAT (Humanities, Art & Design, and Creative Technology)’ 

พิพิธภัณฑ์คอมพิวเตอร์ Nexon นับเป็นพิพิธภัณฑ์คอมพิวเตอร์ที่แรกในทวีปเอเชีย ซึ่งปัจจุบันมีผู้เข้าชมแล้วกว่า 1 ล้านคน 

NCM Website http://www.nexoncomputermuseum.org

NCM Facebook https://www.facebook.com/NexonComputerMuseum

NCM Instagram https://www.instagram.com/nexoncomputermuseum/

NCM Blog http://blog.nexoncomputermuseum.org

NCM Twitter http://twitter.com/NCM_Master

NCM 360° Virtual Museum www.ncm360.org

Repository

Repository ซึ่งเดิมทีหมายถึงพื้นที่ที่ใช้เก็บรวบรวมสิ่งของ ในปัจจุบันถูกนำมาปรับใช้กับระบบคอมพิวเตอร์ในการเรียกพื้นที่เก็บและจัดการข้อมูล Metadata (ขั้นตอนการปรับแต่งและอัปเดตข้อมูลคอมพิวเตอร์)

ส่วนประกอบหลักในงานแสดง NEpository

1)     Archive Kiosk: เครื่องมือสำหรับผู้เข้าชมที่สามารถใช้ในการหาเอกสาร, รูป Artwork, และวิดีโอทดสอบ

2)    Triple Screen: เกมที่แสดงในงานจะถูกฉายขึ้นบนจอขนาดใหญ่ 3 จอ ซึ่งระบบไฟภายในงานแสดงจะปรับเปลี่ยนไปตามรูปแบบของวิดีโอที่กำลังเล่นอยู่เพื่อเพิ่มอรรถรสให้แก่ผู้เข้าชมด้วย

น่าเสียดายที่พวกเราเกมเมอร์ชาวไทยอย่างพวกเราอาจจะยังไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ไม่ได้ในตอนนี้ ถึงอย่างไรก็ตาม Nexon ก็มีเกมออนไลน์ทั้งพีซีและมือถือออกมาให้เหล่าเกมเมอร์ได้ดาวน์โหลดและเป็นที่นิยมในระดับเวทีโลกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเกมแข่งรถในตำนานอย่างเกม KartRider Rush+ และเกม MMORPG ชื่อดังอย่าง MapleStory และ MapleStory M ใครที่สนใจก็สามารถติดตามอัปเดตเกมต่าง ๆ ได้ที่ Nexon

Leave a comment