ติดตามเรา
Hot News รีวิวเกม

(พรีวิวเกมออนไลน์) ELOA ยอดเกม MMORPG จากเกาหลี มาไทยแล้ว

ก่อนหน้านี้ ได้มีเกมออนไลน์แนว MMORPG เกมหนึ่งของเกาหลีได้เปิดบริการและสร้างความฮือฮาอย่างมาก โดยเฉพาะระบบเกมเพลที่แหวกแนวจากเกมออนไลน์เกมอื่นและภาพกราฟฟิกที่สวยงามขึ้นหิ้ง ซึ่งในที่สุดตัวเกมก็ได้นำมาเปิดบริการในเมืองไทยกันแล้ว ซึ่งกระแสการตอบรับตัวเกมก็ค่อนข้างดีมากเลยทีเดียว และเราจะมาดูกันคร่าวๆ ครับว่าตัวเกมนี้มีความโดดเด่นและน่าเล่นอย่างไรกันบ้าง

501

สำหรับตัวเกมนั้นจะเล่าเรื่องราวในอาณาจักรที่โดนภัยมืดคุกคามเหมือนกับเกมแนว MMORPG เกมอื่นทั่วไป แต่ที่ต่างก็คือ ตัวละครแต่ละเผ่าพันธุ์ที่คนเล่นจะได้เลือกเล่นนั้น จะมีภูมิหลังอันแสนเจ็บปวด และผลักดันให้กลายมาเป็นนักผจญภัยเพื่อค้นหาคำตอบในการปกป้องอาณาจักร และมองหาเป้าหมายวิธีที่จะช่วยทำให้ตนก้าวเดินออกไปข้างหน้าในโลกที่เต็มไปด้วยความมืดมิดให้ได้

502

แม้ว่าโลกในเกมจะเต็มไปด้วยสงคราม แต่ภาพในเกมก็ไมได้ดูดาร์กจนเกินไป เพราะการออกแบบดีไซด์ตัวละครและมอนเตอร์นั้นทำออกมาเป็นสไตล์แอนิเมะ จึงทำให้ภาพในเกมออกมาดูน่ารักซึ่งค่อนข้างถูกใจสำหรับเกมเมอร์ชาวไทย แต่ที่พอแตกต่างกับเกมอื่นๆ ก็คือระบบการเล่น โดยตัวเกมนั้นจะเป็นมุมมองภาพแนว Bird eye view แบบเดียวกันกับเกมแนว Diablo แต่ยังสามารถปรับมุมมองแบบในรูปที่ทางเรารีวิวได้ ทว่า จะไม่สามารถหมุนมุมกล้องได้เลย

503

ด้วยจุดเด่นของมุมมอง ภาพแนวนี้จะทำให้คนเล่นมีอิสระในการโจมตีศัตรูได้ถึง 360 องศารอบตัว และมองเห็นได้ล่วงหน้าว่ามีศัตรูตรงไหนบ้าง สำคัญคือ ระบบเกมเพลเอื้อให้คนเล่นลากมอนเตอร์มาเป็นปริมาณมาก แล้วไล่จับกวาดด้วยสกิลพร้อมกันทีเดียวหลายๆ ตัว แต่ที่ยังโดดเด่นกว่านั้นก็คือ ใน 1 ตัวละครนั้นคนเล่นจะมีอาวุธมาให้เล่นทั้งหมด 3 อาวุธ สลับกันใช้งานได้ตลอดเวลา และทุกอาวุธจะมีสกิลต่างกัน

504

ทำให้คนเล่นสามารถสลับการใช้งานอาวุธทั้ง 3 อาวุธในการโจมตีอีกฝ่ายได้เรื่อยๆ เช่น ถ้าคนเล่นใช้อาวุธที่หนึ่งจนสกิลหมดแล้ว ระหว่างรอสกิลคูลดาวน์ ก็สลับไปใช้อีกอาวุธเพื่อใช้สกิลของอาวุธนั้นๆ ได้เลย ซึ่งจะทำให้คนเล่นมีอิสระในการโจมตีศัตรูได้ทั้งการเน้นโจมตีตัว – ตัว หรือโจมตีเป็นหมู่คณะ และมีสกิลการโจมตีที่มากตั้งแต่เริ่มเกมแรกๆ เลยทีเดียว

505

อีกทั้งระบบการต่อสู้ของเกมนี้ค่อนข้างไหลลื่น คนเล่นสามารถโจมตีศัตรูได้ต่อเนื่องและไม่มีการล็อคเป้า ขอให้ศัตรูอยู่ในระยะก็สามารถโจมตีได้เลย อีกทั้งคนเล่นจะมีอิสระในการกลิ้งตัวหลบศัตรู ทำให้เกมนี้มีความเป็นเกมแอ็คชั่นมากกว่าเกมแนว MMORPG ทั่วไป โดยเฉพาะพวกเกมแนวล็อคเป้า นั่นหมายความว่า การควบคุมการเล่นของเกมนี้เน้นออกไปทางคอลโซลมากกว่า แต่ก็ยังสามารถให้คนเล่นที่เน้นใช้เม้าท์ในการจิ้มโจมตีศัตรูเหมืนกัน

506

ข้อเด่นอีกอย่างของเกมนี้ก็คือความง่าย ในเกมจะไม่มีระบบ AUTO มาให้ แต่ในเกมจะมีจุดชี้บอกอยู่ตลอดเวลาว่าคนเล่นจะต้องวิ่งไปทำเควสที่ไหน ต้องตีตัวอะไร และเควสในเกมนี้ ทั้งเก็บของ , ตบมอนเตอร์หรือกระทืบข้าวของ ก็จะมีจุดบอกให้ทราบตลอดเวลา ดังนั้นคนเล่นจึงไม่ต้องกลัวว่าอ่านไม่เก๊กแล้วจะหาจุดทำเควสไม่เจอ เพราะในเกมจะบอกคนเล่นตลอดเวลา

507

และความโดดเด่นของเกมก็คือระบบวาร์ป ที่คนเล่นจะสามารถวาร์ปไปยังแผนที่ต่างๆ (ที่ไปมาแล้ว) ซึ่งจะทำให้คนเล่นสามารถเคลื่อนที่ไปทำเควสต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว แม้ว่าระบบเกมนี้อาจจะดูไม่แตกต่างจากเกมอื่น แต่เชื่อไหมว่า การเชื่อมต่อฉากต่างๆ ของเกมนี้ทำออกมาได้ไหลลื่นมาก โหลดก็ไม่นาน ดังนั้นคนเล่นไม่ต้องกังวลเรื่องเวลาที่เสียไปขณะเล่นเกมนี้เลย

508

อันที่จริงน่าจะบอกว่าจุดอ่อนของเกมนี้ก็คือ การปูพื้นเนื้อเรื่องที่สั้นไปนิด แม้ว่าเนื้อเรื่องเควสในเกมจะทำไม่ยืดและปะติดปะต่อเรื่องราวได้ แต่ก็ไม่มากพอที่จะทำให้คนเล่นสามารถอินกับเนื้อเรื่องได้ในตอนต้นเกม อีกทั้งเพลงประกอบเกมนี้แม้จะทำได้ดี แต่ด้วยการที่เกมไม่ได้เป็นเกมแนวฮาร์คคอร์แบบสุดขั้ว ทำให้เพลงประกอบของเกมทำออกมาค่อนข้างง่วง ซึ่งข้อเสียของมันคือ ถ้าคนเล่นไม่คุ้นกับเกมที่มีมุมมองภาพแนวนี้ จะทำให้อินกับเกมค่อนข้างยากครับ

.

จุดเด่น
– ตัวละครน่ารัก มอนเตอร์มองดูง่าย
– ฉากออกแบบมาไม่กว้าง วิ่งไม่ยาว เลยไม่รู้สึกว่าเกมยืด
– มุมมองจากข้างบน ไม่ล็อคเป้า โจมตีได้ 360 องศา
– ตัวละครมี 3 อาวุธ สลับโจมตีได้ สกิลหลากหลายตั้งแต่ต้นเกม
– ระบบนำทางช่วยทำให้เวลาเล่น เล่นได้ง่ายขึ้น
– ตัวเกมลื่นไหล สมู้ท ไม่ติดขัด

ข้อเสีย
– เพลงประกอบชวนง่วงไปนิด
– ปูเนื้อเรื่องสั้นไปนิด ทำให้คนเล่นอินกับเนื้อเรื่องเกมตอนต้นไม่มาก
– ระบบเกมส่วนใหญ่ไม่ได้แตกต่างจากเกมอื่นเท่าไหร่นัก
– ไม่สามารถหมุนมุมกล้องได้

ตัวเกม ELOA เปิดบริการ Open Beta แล้ว สำหรับคนเล่นที่สนใจ สามารถสมัครและดาวโหลดตัวเกมได้เลย ที่เว็บไซด์นี้ และติดตามข่าวสารอัพเดตเกมได้ ที่แฟนเพจ เกมได้เลยครับ

Leave a comment