ติดตามเรา
Hot News รีวิวเกม

(พรีวิว) Stardew Valley การคืนชีพเกมปลูกผักในตำนาน

เอ่ยถึงเกมปลูกผักที่หลายคนรู้จักกันดี คงไม่พ้นเกม Harvest Moon : Back To Nature หนึ่งในเกมที่พลิกประวัติศาสตร์เกมทั้งโลก เกมที่เราจะได้รับบทเป็นชาวไร่ปลูกผักเลี้ยงชีพไล่จีบสาวชาวบ้านแต่งเมียจนฮิตทั้งโลก แม้ว่าจะมีเกมแนวปลูกผักออกมาหลายเกม แต่ก็ไม่มีเกมไหนเลยที่สามารถเข้าถึงจิตวิญญาณของเกมนี้ได้ ทว่าความฝันของแฟนเกมทั้งโลกก็เป็นจริง กับเกม Stardew Valley ที่พัฒนาโดยคนๆ เดียว หลังจากที่ปล่อยขายออกมา ก็ดังเป็นพลุแตกและมีคนไทยนิยมเล่นกันอย่างมากมาย

821

ต้องยอมรับว่า ตัวคนเขียนเองนั้นเพิ่งเล่น และยังไม่ได้ไล่เก็บความลับของเกมหมด แต่ต้องยอมรับว่า ตัวเกม Stardew Valley มีส่วนผสมที่ให้อารมณ์เหมือนเล่น Harvest Moon : Back To Nature มาก (คนที่ทำเกมก็ชอบเกม Harvest Moon : Back To Nature จึงมาทำเกมนี้) เรียกได้ว่ามันคือรีฟอร์มตัวเกม Harvest Moon : Back To Nature อย่างแท้จริง ไม่ใช่ตัวเวอร์ชั่นที่ปล่อยออกมาบนมือถือล่าสุดที่ต่างกันฟ้ากับเหว

822

ตัวเกมนั้นคนเล่นจะได้รับบทเป็นคนวัยทำงานที่เบื่อชีวิตในเมือง และได้อ่านจดหมายของปู่ที่เสียไป ซึ่งเขาได้มอบที่ดินเปล่าๆ ให้เพื่อให้รู้จักความหมายของการมีชีวิต นั่นก็คือการทำงานอยู่ร่วมกับธรรมชาติในหมู่บ้านเล็กๆ ที่มีประชากรแค่ 20 – 30 คนนาม Stardew Valley ซึ่งหลังจากนั้นก็แล้วแต่คนเล่นแล้วว่าจะเล่นยังไง เพราะตัวเกมจะมอบอิสระให้คนเล่นเหมือนกับเกมปลูกผักทุกอย่าง

823

จะเน้นปลูกผัก ทำรายได้ไปก่อนเพื่อสะสมทุน หรือจะไปไล่จีบสาวเอามาแต่งงานก่อนก็ได้ (เกมนี้จีบได้ทั้งสองเพศ) หรือจะไล่ล่าหาความลับ เช่นลงเหมือง , ล่าสัตว์ประหลาด ก็สามารถทำได้เช่นกัน ยิ่งไปกว่านั้น ตัวเกมจะมีอีเวนต์ ทั้งงานเทศกาลและเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ที่คนเล่นจะมีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนแปลงเรื่องราวของหมู่บ้านแห่งนี้เอาไว้ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าคนเล่นจะเลือกทำอะไรยังไง

824

อีกทั้งในเกมยังมีระบบเลเวล และปลดล็อคทั้งสกิลและของที่คราฟมาให้ได้ (ซึ่งไม่มีอะไรยาก แค่สะสมของให้ครบตามที่เกมบอกก็พอ) สำคัญคือ ตัวเกมนี้ผู้พัฒนาเกมยังพัฒนาคอนเท้นต์และอัพเดตให้เรื่อยๆ และฟรี โดยแจ้งว่าจะมีระบบ CO-OP มาให้ด้วยในอนาคต ซึ่งเป็นระบบที่เกมปลูกผักเกมอื่นยังไม่มี ทำให้ตัวเกมนั้นน่าสนใจมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการออกแบบแผนที่ ฉากต่างๆ ให้อารมณ์คล้ายกับ Harvest Moon : Back To Nature ไม่มีผิด

825

ด้วยความยอดนิยม รวมไปถึงรูปแบบการเล่นที่ไม่แตกต่างจาก Harvest Moon : Back To Nature (และหลากหลายด้วย MODS ที่มีคนทำออกมาเรื่อยๆ ไม่มีจำกัด) ทำให้คอมมูนิตี้ของเกม Stardew Valley ขยายไปได้ไกลมาก มีคนไทยหลายคนเล่นกันอย่างเหนียวแน่น และเกิดทั้งแฟนฟิค มุขการ์ตูนเกิดขึ้นต่างๆ มากมาย จึงทำให้สามารถกล้าพูดได้เต็มปากว่า Stardew Valley คือการกลับชาติมาเกิดใหม่ของ Harvest Moon : Back To Nature ได้อย่างสมศักดิ์ศรีครับ

..

Stardew Valley วางจำหน่ายแล้วบน Steam ราคา 315 บาทครับ สามารถซื้อได้ ที่นี่

Leave a comment