ติดตามเรา
Hot News รีวิวเกม

(REVIEW PC) LEGO MARVEL’s Avengers รวมพลฮีโร่มาเวลเดินรอยตามภาพยนตร์

หลังจากที่ทีม LEGO ได้ประสบความสำเร็จในการทำเกม LEGO โดยอ้างอิงเนื้อหาจากภาพยนตร์ โดยเฉพาะการเอาเสียงพากย์ของนักแสดงจริงๆ จากในหนังเอามาใส่ในเกม ทำให้ทางทีมพัฒนาเกมต่อยอดออกมาหลายเกมหลายภาค และในที่สุดก็ถึงคราวของหนังซุปเปอร์ฮีโร่ที่มีแฟนคลับทั่วโลกอย่าง Avengers กันแล้ว เราจะมาดูกันครับว่าตัวเกมดีแค่ไหน

901

ยอมรับว่าโดยส่วนตัวของคนเขียนแล้ว หากเทียบกับ LEGO Marvel Super Hero ที่ทำออกมาก่อนหน้านี้ ภาคนี้ดูดีกว่าเดิมมากถึง 4 เท่าเลยทีเดียว เหตุที่การันตีแบบนั้นเพราะรู้สึกว่าเนื้อเรื่องและเกมเพลของ LEGO Marvel Super Hero มันดูโหวงๆ และอืดค่อนข้างเยอะเมื่อเทียบกับเนื้อเรื่องของภาพยนตร์ ทำให้ตัวเกมว่าตรงๆ รู้สึกว่าสู้ Batman ของทางฝั่ง DC ไม่ได้

902

และดูเหมือนว่าทีมพัฒนาเกมก็ได้เรียนรู้ข้อเสียจากตัวนั้นแล้วมาปรับปรุงในตัวเกมภาค Avengers ค่อนข้างเยอะมาก โดยทีมงานได้เลือกไฮไลท์เหตุการณ์สำคัญๆ ของภาพยนตร์โดยเฉพาะ และตัดฉากพูดคุยยืดยาดออกไปเพื่อให้เกมออกมาดูสนุกและน่าตื่นเต้นมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อเนื้อเรื่องเข้มข้นตอนเข้าใกล้สู่ฉากไคลแมกซ์

903

บางช่วงของเกมเพลนั้นยังคงดูอืดๆ ไปบ้าง อาจจะเป็นเพราะตัวเกมเพลใช้วิธ๊การเล่นที่แอบซั้าซากเมื่อเทียบกับตัวเกม LEGO ภาคที่ผ่านๆ มา นั่นก็คือการสำรวจสถานที่ต่างๆ บุกทำลายและประกอบเลโก้ แต่มันมี % เป็นส่วนน้อยมากเมื่อเทียบกับตัวเกมเพลทั้งหมดที่ทีมพัฒนาได้สร้างระบบการเล่นใหม่ๆ จนทำให้ในเกมภาคนี้มีองค์ประกอบของฉากเกมเพลที่แปลกใหม่และหลากหลายมากกว่าที่เคยเห็นมา

904

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงอย่างมากคือตัวเกมมีความเป็นเกมแอ็คชั่นมากยิ่งขึ่น โดยเฉพาะศัตรูในเกมที่จากเดิมเป็นแค่พวกตัวน่ารำคาญที่มาเกะกะ ในภาคนี้ศัตรูถึกขึ้นและโจมตีหนักหน่วงขึ้น แถมมีปริมาณมากขึ้น ทำให้การต่อสู้ในภาคนี้คนเล่นจะให้อารมณ์เหมือนต้องปะทะกับตัวร้ายจริงๆ แต่ตัวเกมก็ได้เพิ่มลูกเล่นใหม่ออกมา นั่นก็คือ การต่อสู้แบบแท็คทีม ที่ตัวละครนอกจากจะมีท่าไม้ตายแล้ว จะสามารถแท็กทีมต่อสู้เพื่อเกิดค่าคอมโบที่เจ๋งกว่าเดิมได้ โดยสามารถทำคอมโบแท็กทีมได้ทุกตัวละคร

905

นอกจากนี้ทีมพัฒนายังได้ปรับปรุงท่าการต่อสู้ของตัวละครให้ออกมาตรงตามต้นฉบับภาพยนตร์มากขึ้น แต่กระนั้นก็ต้องยอมรับว่าบางตัวละครยังมีความเหลื่อมลํ้ากันอยู่ดี (ซึ่งโชคดีอย่างที่ตัวเกม LEGO ไม่ใช่เกมแนว PVP) แต่ทุกอย่างยังคงคอนเชปเดิม คือทุกตัวละครต้องช่วยกัน ไม่อย่างนั้นจะไม่สามารถผ่านด่านไปได้

906

จุดที่น่าตื่นเต้นที่สุดในเกมนี้นั่นก็คือ การออกแบบสภาพแวดล้อมได้ออกมาตรงตามฉบับภาพยนตร์ค่อนข้างมาก และการใส่มุขตลกที่ยังคงให้ความเคารพต้นฉบับ แต่ก็ยังเป็นการสปอยเนื้อเรื่องจักรวาลมาเวลแบบเต็มๆ (เป็นต้นว่าบางมุขตต้องตามทั้งซีรี่ย์ทั้งภาพยนตร์ทุกเรื่องจริงๆ ถึงจะ Get มุข) แต่บางช่วงก็ต้องยอมรับว่าอืดค่อนข้างมากโดยเฉพาะตอนที่ไม่ใช่ตอนสำคัญ และเป็นฉากคุยกันซะเฉยๆ

907

อีกหนึ่งเรื่องที่อยากติสำหรับตัวเกมภาคนี้คือ บางจุดของตัวเกมนั้นแอบเผาออกมาจนเห็นได้ชัด ราวกับว่ามีเวลาในการทำจำกัด แถมความยาวของตัวเกมนั้นก็ไม่ได้แตกต่างอะไรจากตัวเกม LEGO ภาคก่อนหน้านี้เท่าไหร่แต่ราคาก็เด้งขึ้น (เดาว่าคงเรื่องลิขสิทธิ และจ้างนักแสดงให้เสียงพากย์ในเกมนี้เพิ่มเติมด้วย) และการปรากฎตัวของ Season Pass ที่แยกซอยขายมาแน่ๆ เมื่อหนังภาคต่อไปฉายโรงแล้ว

908

LEGO MARVEL’s Avengers เป็นอีกหนึ่งเกมของเลโก้ที่เราได้เห็นพัฒนาการปรับปรุงทั้งการเล่าเรื่อง , การใส่มุขตลก และการสร้างสภาพแวดล้อมของตัวเกมที่ออกมาน่าตื่นตาตื่นใจจนเล่นหลายครั้ง ลืมไปเลยว่ามันคือเกม LEGO และพัฒนาออกมาได้ดีกว่าหนังจากภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง คนไหนที่่เป็นแฟนภาพยนตร์ Avengers ละก็ บอกได้เลยว่า ห้ามพลาดครับ

909

จุดเด่น
– จับเอาไฮไลท์เหตุการณ์ของภาพยนตร์ใส่ ทำให้ไม่น่าเบื่อ
– เนื้อเรื่องภาพยนตร์มาครบ (กัปตันอเมริกา 1 – 2 , Ironman 3 , Thor 2 และ Avengers 1 – 2)
– ลูกเล่นใหม่เยอะมาก แอ็คชั่นมากขึ้น จนลืมไปว่ามันคือเกมเลโก้
– การออกแบบสภาพแวดล้อมออกมาได้เร้าอารมณ์มาก
– ครบทุกคอนเชปของตัวเกม LEGO พร้อมเสียงพากย์จากนักแสดงเพิ่มในเกม
– ป๋า Stan Lee โผล่มาในเกมเยอะมาก

ข้อเสีย
– ราคาแพงขึ้นทั้งๆ ที่ความยาวของเกมเพลไม่ได้ต่างอะไรจากเกมภาคก่อนหน้านี้เลย
– บางช่วงแอบอืด และเกมไม่ค่อยใบ้ในบางจุด ทำให้ต้องเป็นคนที่้เคยผ่านเกม LEGO มาก่อนจะเข้าใจมากกว่า
– มุขบางมุขทำออกมาเฉพาะแฟนมาเวลมากไป ต้องเป็นคนที่ตามทั้งซีรี่ย์ทั้งคอมมิคถึงจะเก๊กมุข
– บั๊กบางจุดตลกมาก และไร้ความวาย เมื่อมันเป็นเกมเลโก้
– Season Pass

..

เกม LEGO MARVEL’s Avengers วางจำหน่ายแล้วบน Steam สั่งซื้อได้ ที่นี่ ครับ

Leave a comment