ติดตามเรา
Hot News รีวิวเกม

(พรีวิว) ASURA Online โมบาย ต่อยอดเกมฝีมือคนไทยสู่มือถือ

เชื่อได้ว่าคงจะมีเกมเมอร์หลายคนจะต้องรู้จักหรือได้ยินชื่อเกมนี้แน่นอน กับเกมคนไทยที่อยู่มาตั้งแต่สมัยที่เกมออนไลน์อยู่ในยุคบุกเบิก และมันก็เป็นเกมที่ให้อารมณ์คล้ายคลึงกับ Ragnarok แต่ก็มีรูปแบบการเล่นที่แตกต่าง เกมนั้นนั่นก็คือ อสุราออนไลน์นั่นเอง ผ่านมาสิบปี นอกจากเกมนี้ยังอมตะแล้ว ยังได้ต่อยอดลงสู่มือถือ ซึ่งจะทำให้คนเล่นสามารถเล่นเกมนี้ได้ทุกที่ทุกเวลาเลยหละครับ

โดยสำหรับตัวเกม อสุราออนไลน์ นั้นจะเป็นเรื่องราวความขัดแย้งระหว่างเผ่ามนุษย์กับเผ่ายักษ์ (อสุรา) โดยตัวเกมนั้นจะเป็นเกมแนว MMORPG Openworld 2D ที่มีรูปแบบการเล่นแบบเดียวกันกับเกมเก็บเลเวลทั่วไป นั่นก็คือเก็บเลเวล พัฒนาตัวละครแล้วก็เข้าร่วมการดวลกับอีกฝ่าย ซึ่งตัวเกมจะเป็นแนวเปิดโลกกว้างและมอบอิสระให้กับคนเล่นกึ่งๆ แนว Sandbox ที่คนเล่นจะไปที่ไหน ทำอะไรก็ได้

จริงๆ แล้วตัวเกม อสุราออนไลน์ นั้นเป็นเกมเมื่อสิบปีที่แล้ว ซึ่งเป็นเกมที่แทบจะไม่กินสเปคอะไรแล้ว ดังนั้นเรื่องกราฟฟิกของเกมนั้นจึงไม่มีปัญหากับมือถือเลยแม้แต่น้อยเพราะกินน้อยมาก ดังนั้นข้อเด่นของมันก็คือ มือถือสเปคกลางๆ ก็สามารถเล่นเกมนี้ได้หมด แถมต้องบอกว่าการเล่นบนมือถือนั้นมันเหมือนกับเราใช้มือถือเป็นตัวจำลองการเล่นเกมอสุราออนไลน์ในคอมมาก เพราะทุกอย่าง หยิบยกระบบการเล่น และอินเตอร์เฟสมาจากเกมอสุราออนไลน์บนคอมแทบจะทั้งหมดเลยก็ว่าได้

โดยปกติแล้วเกมที่จะเล่นบนคอมแล้วย้ายมาลงมือถือนั้น จะต้องมีการปรับเปลี่ยนระบบเพื่อให้เกิดความง่ายในการเล่น แต่นั่นก็จะทำให้มนต์เสน่ห์ขอเกมนั้นหายไป แต่สำหรับอสุราออนไลน์ที่สามารถยกอินเตอร์เฟสทั้งหมด อาจจะปรับเปลี่ยนบางจุดเพื่อให้เหมาะสมกับการเล่นบนมือถือ ซึ่งนั่นแหละที่ทำให้การเล่นเกมอสุราออนไลน์นั้นไม่ได้เหมือนกับเล่นเกมมือถือ แต่คุณจะเหมือนใช้มือถือของคุณเป็นเครื่องมือสำหรับเล่นเกมนี้ราวกับเล่นคอมเลยทีเดียว

แต่แน่นอนว่าการเล่นบนมือถือนั้นจะทำให้การควบคุมไม่ได้รวดเร็วดั่งใจนึกเมื่อเทียบกับการเล่นบนคอม ดังนั้นตัวเกมจึงได้มีการแยกเซิร์ฟระหว่างคนที่เล่นมือถือกับคนที่เล่นบนคอมแยกจากกัน และยังเลือกได้ว่าจะใช้ ID ที่สมัครกับทาง GAMEINDY หรือว่าจะใช้ Facebook ในการล็อคอินก็สามารถทำได้ แถมเซิร์ฟบนมือถือนั้นเป็นเซิร์ฟ PK อีกด้วย เล่นกันได้สนุกสะใจเลยหละครับ

ข้อเสียของมันก็คือ ตัวเกมบนมือถือนั้น อินเตอร์เฟสจะยกมาจากคอมหมดและจะปรับเปลี่ยนบางอย่างไม่ได้ เช่น จะไม่สามารถใช้มือทัชค้างเพื่อเคลื่อนที่แบบต่อเนื่อง หรือ ไม่สามารถใช้นิ้วในการลากซูมฉากต่างๆ ได้ ซึ่งสำหรับแฟนเกมอสุราอาจจะเฉยๆ แต่สำหรับคนเล่นที่ไม่เคยเล่นเกมอสุราออนไลน์มาก่อน ก็จะต้องใช้เวลาในการปรับตัวหน่อย

อสุราออนไลน์ นั้นได้รับกระแสตอบรับที่ดีมาก ไม่ใช่แค่แฟนเกม อสุราออนไลน์ เท่านั้นที่อาจจะย้ายไปเล่น (เพราะมันเล่นได้ง่าย และเล่นทุกที่โดยไม่ต้องเปิดคอมเนี่ยแหละ) ซึ่งสำหรับเกมมือถือที่ได้กระแสดีขนาดนี้มีไม่กี่เกมเท่านั้นจริงๆ สำหรับคนไหนที่อยากเล่นเกมเก็บเลเวลสไตล์คราสสิค แต่ให้ความรู้สึกเหมือนยังคงเล่นเกมบนคอมอยู่ละก็ อสุราออนไลน์ จะเป็นเกมที่ทางเราแนะนำอย่างมาก สามารถดาวโหลดมาเล่นได้ตามลิ้งข้างล่างนี้ได้เลยนะครับ

Leave a comment