ติดตามเรา
Hot News รีวิวเกม

(Review Mobile game) Loong’s Offspring เกมสามก๊กฉบับตบทั้งกองทัพ

มีเกมที่อ้างอิงจากวรรณกรรมสามก๊กมาอีกเกมแล้วครับ ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ที่ยังจะมีเกมอ้างอิงจากวรรณกรรมเรื่องนี้เข้าไทยมาอีกเกม แต่ความน่าสนใจของมันตรงที่มันไม่ใช่เกมการ์ดหรือเกมสลับฝั่งตบๆ ตีๆ แล้วก็ไม่ได้เริ่มจากโจรโพกผ้าเหลืองอีกต่อไป (ไม่ได้อิงจากนื้อเรื่อง 100 % ด้วยเอ้า) เกมนี้นั่นก็คือ Loong’s Offspring หรือชื่อภาษาไทยว่า “เทพสงคราม” ซึ่งเปิดบริการโดย GAMEMOREFUN ครับ

โดยสำหรับเกมนี้จะเปลี่ยนแปลงเนื้อเรื่อง (ไม่) เล็กน้อย คือแทนที่จะเป็นการต่อสู้ระหว่างก๊กทั้งสาม แต่จะแนวว่าทั้งสามก๊กจะต้องรวมตัวกันในการป้องกันการโจมตีของเหล่าร้าย และตัวละครทั้งหลายนั้นก็รู้จักกันอยู่แล้ว แต่เราจะมาเป็นแม่ทัพในการวางแผนในการบุกโจมตีจัดการกับศัตรู เพื่อให้เรานั้นได้ก้าวสู่การเป็นเทพแห่งสงครามของแผ่นดินจีนนั่นเอง

แต่เอาจริงๆ เกมนี้เนื้อเรื่องอย่าไปสนใจมากเลย ถึงแม้ว่าการแปลภาษาจะออกมายอดเยี่ยม น่าเสียดายที่ระบบเนื้อรเรื่องไม่ค่อยเน้นเลย แนวว่าเกมจะเน้นที่ตัวละครและระบบเกมเพลย์มากกว่าเนื้อเรื่อง แต่เอาจริงๆ ตัวเกมเพลย์ลักษณะนี้คนเล่นก็ไม่ค่อยได้อ่านเนื้อเรื่องอยู่แล้ว คนไหนที่สนใจระบบเกมแนวฟาร์มตัวละครก็จะโอเคกับเกมตัวนี้ แต่ถ้าคนไหนต้องการเสพเนื้อเรื่อง ก็น่าจะไม่เหมาะเท่าไหร่

เกมนี้จะเป็นเกมแนวตะลุยด่านที่เลือกแล้วตัวละครจะพุ่งไปโจมตีเองเรื่อยๆ แล้วหน้าที่ของคนเล่นก็คือ การกะจังหวะในการใช้สกิล ซึ่งก็มีทั้งตัวละครที่มีสกิลโจมตีตัว – ตัว , โจมตีหมู่คณะ และการบัฟ ฮีลคนในทีม ซึ่งระบบเกมแนวนี้น่าจะเข้าใจไม่ยาก แต่ที่ต่างก็ศัตรูในเกมนี้จะมากันเป็นกองทัพเลยครับ ไม่ได้มากันแค่ 3 – 6 ตัวแบบเกมอื่นๆ และแน่นอนว่าตัวละครฟาดยังไงก็โดนหมดแน่นอน

ด้วยระบบเกมเพลย์แบบนี้มันเลยทำให้นึกถึงเกมสามก๊กสไตล์แบบมุโซ หรือ Dynasty Warriors ที่ตัวละครขุนพลของสามก๊กจะสามารถฟาดได้ทีเดียวเป็นกองทัพ แถมเกมนี้เป็นเกมแนวแฟนตาซีที่ไม่ได้อิงความเป็นจริงแต่อย่างใด นั่นแปลว่าสกิลของตัวละครแต่ละตัวยังกับใช้เทพทรู ใช้ทีเดียวกวาดได้ทั้งกอง (บอกว่ากองทัพก็คงไม่น่าได้เพราะศัตรูไม่ได้เยอะเมื่อเทียบกับ Dynasty Warriors)

และทีเด็ดของเกมนี้เลยก็คือ สกิลในการใช้งานนั้นอลังการมาก ถึงแม้ว่าตัวละครในเกมจะใช้ตัวละครจากสามก๊กมาเป็นตัวละครในการดำเนินเรื่อง แต่การออกท่าในการโจมตีต่างๆ นั้นราวกับว่าพวกนี้เป็นซุปเปอร์ฮีโร่อย่างไรอย่างนั้น ซึ่งสกิลที่จัดเต็มแบบอลังการ เห็นศัตรูโดนซัดปลิวกระเด็นเนี่ยแหละที่ทำให้ระบบเกมเพลย์เกมนี้โดดเด่น และคนเขียนก็ยังไม่เห็นเกมที่คนเล่นสามารถกวาดศัตรูได้เป็นสิบๆ ได้เหมือนเกมนี้เลย

นอกจากนี้ ความโดดเด่นของเกมนี้อีกอย่างนั่นก็คือความง่าย แม้ว่าระบบเกมแนวนี้ จะใช้ความง่ายเป็นตัวในการดำเนินเกมอยู่แล้วก็จริง แต่เกมนี้จะง่ายเสียแบบว่าาคนเล่นไม่ต้องกังวลเรื่องจำนวนขุนพลเลยว่าจะได้ยากเพราะได้ง่ายมาก แถมระบบการอัพเกรดสร้างความแข็งแกร่งตัวละครก็แบ็คแพ็คมาให้เสร็จสรรพโดยไม่ต้องไปกดตรงไหนให้ยุ่งยาก ลดเวลาในการกดจิ้มนู่นนี่แล้วทำได้เสร็จในหน้าจอเดียวเลย

พิเศษเข้าไปอีก ตัวเกมนี้จะมีเสียงพากย์ภาษาไทยเข้ามาด้วย แม้ว่าคนเขียนจะยังไม่มั่นใจว่าทางค่ายเกมได้ใช้ทีมพากย์ไหนมาให้เสียงพากย์ แต่เป็นทีมพากย์ที่ผ่านผลงานการพากย์หนังจีนมาแน่ๆ เพราะให้อารมณ์เสียงโทนเข้ากันมาก แม้ว่าเสียงพากย์ตัวละครจะเน้นแค่การออกชื่อท่า (เนื้อเรื่องปกติไม่มีเสียงพากย์) ซึ่งทำให้ตัวเกมมีความน่าสนใจมากขึ้น

ข้อเสียของเกมนี้นอกจากเกมที่ไม่เน้นเนื้อเรื่องแล้วก็คือ ตัวเกมนั้นมีอินเตอร์เฟสที่ดูค่อนข้างธรรมดา แม้ว่ามองดูแล้วจะอาศัยความเรียบง่าย แต่มันก็ดูธรรมดาไม่ได้โดดเด่นอะไร แถมกราฟฟิกในเกมปรับไม่ได้ แม้ว่าตัวกราฟฟิกในเกมจะเป็นแนว Low Textures อยู่แล้ว แต่หากเกมสามารถปรับสเปคให้สูงขึ้นได้ เกมน่าจะสวยขึ้น และคิดว่ามือถือสเปคล่างน่าจะเล่นเกมนี้ไม่ได้เป็นบางรุ่นเพราะเกมจะมีการเคลื่อนไหวของตัวละครค่อนข้างเยอะครับ

จุดเด่น
– ตบทีเดียวโดนเป็นกองทัพ นี่มันคือ 3 ก๊กมือถือสไตล์มินิมุโซ!
– มีเสียงพากย์ไทยตอนออกท่า ทำให้ตัวเกมน่าเล่นขึ้น
– เกมโชว์ความเด่นเรื่องความง่ายในการเล่น
– ถึงเกมจะอ้างอิง 3 ก๊ก แต่อารมณ์ราวกับเป็นเกมจีนสไตล์ซุปเปอร์ฮีโร่ไปเลย
– สกิลอลังการ ตื่นตาและสะใจทุกครั้งที่เห็นศัตรูปลิวกระเด็น

ข้อเสีย
– อินเตอร์เฟสทำออกมาได้ธรรมดาไม่ได้ดูโดดเด่นเท่าไหร่
– เป็นเกมที่ไม่เน้นเนื้อเรื่องเลย
– กราฟฟิกปรับไม่ได้ ซึ่งจะไม่สามารถทำให้ภาพสวยเกินกว่านี้ได้
– เสียงประกอบในเกมทำออกมาธรรมดาไปนิด

.

สำหรับเกม Loong’s Offspring : เทพสงครามนั้น ได้เปิดบริการ Open Beta อย่างเป็นทางการแล้ว คนเล่นคนไหนที่สนใจ สามารถดาวโหลดเกมมาเล่นได้เลย ผ่านทางลิ้งข้างล่างนี้ และสามารถศึกษาอ่านข้อมูลเกมได้ ผ่านเว็บไซด์ของเกม และติดตามข่าวสารอัพเดตเกมได้ที่ แฟนเพจของเกม ได้เลยนะครับ

Leave a comment