ติดตามเรา
Hot News บทความ

(Review Gaming Gear) ROCCAT RENGA : หูฟังสตูดิโอ 2.0 ในราคาที่เอื้อมถึง

คุณสมบัติการเทคนิค

หน่วยไดรเวอร์
การตอบสนองต่อความถี่ : 20∼20000 เฮิร์ตซ์
ความต้านทาน : 32Ω
ระดับความดันเสียงสูงสุดที่ 1 กิโลเฮิร์ตซ์ : 110 dB
เส้นผ่าศูนย์กลางตัวขับเสียง : 50 มม.
วัสดุหน่วยขับเสียง : แม่เหล็กนีโอดีเมียม

ไมโครโฟน
ความไวที่ 1 kHz : -52dB
ความต้านทาน : 2.2kΩ
ทิศทางเสียง : รอบทิศทาง

ทั่วไป
น้ำหนัก (เฉพาะหูฟัง) : 210 กรัม
แจ็ค : 3.5มม.
ความยาวสาย : 2.5 ม.

ขนาด / น้ำหนัก
ความกว้าง 21.0 cm , ความสูง 20.0 cm , ความยาว 10.0 cm , น้ำหนัก 210 g

ความต้องการของระบบ
3.5mm jack socket required

 

ถ้าจะเอ่ยถึงเกมมิ่งเกียร์แล้ว ก็ต้องเป็นอุปกรณ์จำพวก หูฟัง เม้าท์ คีย์บอร์ด จอยที่มีคุณภาพสูง แต่โดยมากแล้วมักจะมีราคาค่อนข้างโหดตามคุณภาพที่ได้รับ แต่สำหรับคนไหนที่ไม่ได้มีงบสูง แต่อยากได้เกมมิ่งเกียร์ดีๆ เอามาใช้ได้ เรามีตัวนี้มาแนะนำ ด้วยคุณภาพเกินคุ้มที่ราคา 1,990 บาท (หรือ 2 พันนะแหละ) ซึ่งเป็นราคาที่สามารถซื้อกันได้ไม่ยาก และหูฟังตัวนี้นั่นก็คือ ROCCAT RENGA นั่นเองครับ

ทั้งนี้ บทความรีวิวของเรานั้นจะพูดถึงการใช้งานเป็นหลักนะครับ โดยคุณสมบัติของ ROCCAT RENGA นั้นจะเป็นหูฟัง 2.0 สเตอริโอ หรือก็คือ เน้นที่ได้ยินซ้าย – ขวา นะแหละ แต่ข้อแตกต่างระหว่างหูฟังตัวอื่นก็คือ มันเป็นหูฟังที่ให้คุณภาพเสียงเหมือนอยู่ในห้องสตูดิโอเนี่ยแหละ

คำว่า สตูดิโอในที่นี้หมายถึง เสียงจะมีการสะท้อนออกมาทุกทิศทุกทาง สามารถจับตำแหน่ง ซ้าย บน เอียง ขวา ล่างได้หมด และเสียงที่ได้ยินนั้นจะต้องได้ยินอยู่กึกก้องราวกับมีคนตั้งลำโพงสตูดิโอรอบข้างเรา ซึ่งเนี่ยแหละคือคุณสมบัติของหูฟังตัวนี้ครับ

ทางด้านการดีไซด์นั้น ต้องบอกว่าทำออกมาเน้นสวมใส่สบาย คือมันมีนํ้าหนักที่น้อยมาก แค่ 210 กรัมเท่านั้น ซึ่งมันเบามาก เบาจนสามารถใช้นิ้วก้อยถือก็สบายๆ แถมวัตดุนั้นก็เป็นหนังที่่ทำออกมาดี เหมาะกับคนหัวหลากหลายขนาด โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีศีรษะเล็ก และสามารถสวมใส่ทับกับคนที่ใส่แว่นสายตากับหมวกพร้อมกันได้โดยไม่รู้สึกอึดอัด

ตัวสายนั้นจะเป็นสายที่มีความหนา ยาวเมตรกว่าซึ่งค่อนข้างยาวและเหมาะในการลากสายอ้อมไปเสียบด้านหลังเครื่อง ซึ่งคุณภาพสายนั้นทำออกมค่อนข้างทน ประมาณว่าหากเผลอไปสะดุดหรือมีอะไรไปทับ มันจะไม่ขาดง่ายๆ สามารถคืนรูปได้ระดับหนึ่งหากเอาไปม้วน และตัวสายจะไม่ม้วนง่ายจนไปพันกัน ส่วนในกล่องนั้นจะมีหัวแปลงที่เอาไว้ใส่กับมือถือหรือ แจ็คหูฟัง + ไมค์ตามอุปกรณ์ต่างๆ ได้ด้วย

ที่น่าสนใจก็คือ ตรงหูฟังนั้นจะมีรูลอดออกมา ซึ่งเป็นหูฟังที่ออกแบบมาเพื่อ ให้ผู้ใช้สามารถได้ยินเสียงจากภายนอก ซึ่งเท่าที่ลองที่ทดสอบ ต่อให้ทางเราเปิดเสียงออกมาดังมากแค่ไหน แต่เราก็จะยังสามารถได้ยินเสียงจากข้างนอกอยู่ดี แต่คนข้างนอกจะไม่ได้ยินเสียงที่เราได้ยินนะครับ

ซึ่งมันดีตรงที่ว่า มันเป็นหูฟังที่จะทำให้เราไม่ได้ปิดกั้นจากโลกภายนอกมาก เป็นต้นว่า ถ้าคุณใส่กับมือถือแล้วฟังเพลงตอนขึ้นรถไฟฟ้า คุณก็จะได้ยินเสียงประกาศว่าถึงสถานีไหนแล้ว คุณก็จะไม่ต้องเผลอนั่งเลยป้าย แต่ข้อเสียก็คือ คนไหนที่อยากจะตัดจากโลกภายนอกไปเลยจะไม่เหมาะครับ

ส่วนคุณภาพของเสียงตอนเอาไปฟังนั้น คนเขียนทดสอบกับ 2 แบบ แบบแรกนั่นก็คือเสียงเพลงครับ โดยเสียงเพลงนั้น ถ้าเป็นเพลงแนวซาวแทรคก็ถือว่าอยู่ในระดับเกณฑ์ที่ดีของหูฟังเกมมิ่งเกียร์มาตราฐานทั่วไป คือไม่ได้แตกต่างกันมาก (ยังคงเป็นอารมณ์เสียงเพลง True Natural คือเราจะได้ยินเสียงคุณภาพเต็มโดยไม่มีการลดทอนใดๆ

แต่ที่ชื่นชอบเป็นพิเศษคือ กับเพลงที่มีคนร้องนั้นจะแตกต่างกันอย่างชัดเจน คือเสียงคนน้องจะใสมาก เสียงจะแยกระหว่างเสียงคนร้องกับเสียงเพลงได้อย่างชัดเจน ซึ่งทำให้เสียงคนร้องนั้นจะก้องกังวานและฟังได้ชัดเจนมากขึ้น ซึ่งจะแสดงพลังเสียงออกมาได้ดีมากขึ้นเมื่อได้ฟังเพลงจากต้นฉบับ หรือ จาก ITUNES เพราะจะมีคุณภาพเสียงดีกว่าฟังเสียงตาม Youtube ครับ

อีกแบบที่ทางเราได้มาทดสอบ นั่นก็คือ การเอาไปเล่นเกมครับ โดยทางเราได้ทดสอบกับเกม OVERWATCH ซึ่งก็พบว่า ถึงมันจะเป็นเสียงแบบ 2.0 แต่ตัวหูฟัง สามารถแยกแยะเสียงได้ดีมาก สามารถจับตำแหน่งเสียงทั้งจากด้านหน้า – ด้านหลัง – เอียงซ้าย – เอียงขวา หรือเสียงปืนบินผ่านหัวก็สามารถจับได้ดีมาก ซึ่งเหลือเชื่อมา ว่ามันจะเป็นหูฟัง 2.0 แต่มันทำให้คุณภาพเสียงออกมาดีมาก

แถมที่เจ๋งกว่าก็คือ มันมีการแยกแยะเสียงออกมาได้หลากระดับจนได้ยินชัดเจน เป็นต้นว่า เสียงอินเตอร์เฟส , เสียงเพลงประกอบ , เสียงพากย์ตัวละคร และเสียงเอฟเฟคต่างๆ ในเกมนั้น มันแยกออกมาให้ได้ยินเป็นชั้นๆ เลย ซึ่งเป็นสิ่งที่หูฟัง 2.0 บางตัวไม่สามารถทำได้ มันทำให้เราสามารถแยกแยะเสียงออกมาได้ดีมากและจับตำแหน่งได้ดีมากเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ข้อเสียของคุณภาพในการฟังของหูฟังตัวนี้นั่นก็คือ หากคนเล่นได้ฟังอะไรหลายอย่างพร้อมกัน เช่น เปิดเสียงในเกม พร้อมกับเปิดเพลงฟัง มันจะไม่ผสมรวมเป็นเสียงเดียว แต่มันจะมาซ้อนทั้งคู่มาเลย ซึ่งจะทำให้อึดอัดตอนฟัง เพราะว่าเสียงที่เราได้ยินนั้นมันจะแยกออกมาเป็นชั้นๆ นั่นเอง จึงเหมาะในการเอาไปฟังอย่างเดียว คือต้องเลือกเลยว่าจะฟังเพลงในเกมหรือจะเพลงข้างนอกก็ต้องอย่างใดอย่างหนึ่ง (แต่ถ้าปิดเพลงในเกมก็ถือว่าโอเคอยู่ครับ)

ROCCAT RENGA นั้นเป็นหูฟังที่เหมาะในการเอาไปใช้หลากหลายสถานการณ์ ทั้งเล่นเกมในบ้าน (ซึ่งต่อได้ทั้งคอม , PS4 , XBOX ONE และ WillU) และเอาไปใช้ฟังเพลงมือถือนอกบ้าน ถือว่าเป็นหูฟังแบบมัลติแพล็ตฟอร์มที่ใช้งานได้หลากหลายและราคาไม่แพง คนไหนที่สนใจ สามารถไปหาซื้อหูฟังตัวนี้ได้ตามร้านค้าจัดจำหน่ายอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ใกล้บ้านท่านได้เลยครับ

.

ข้อดี
– นํ้าหนักเบามาก สวมใส่ได้ทั้งวันทั้งคืน ไม่ปวดไม่รัด
– หูฟังออกแบบมาให้ใส่ได้แม้ว่าจะใส่แว่นหรือคนที่มีศีรษะขนาดเล็ก
– มีช่องทำให้เราได้ยินเสียงจากภายนอก และทำให้ไม่รู้สึกร้อนขณะฟังเพราะมีตัวระบายอากาศ
– ระบบเสียง 2.0 ด้วยคุณภาพห้องสตูดิโอ เสียงจึงหนักแน่น แยกออกมาเป็นชั้นๆ ได้สบาย
– เอาไปฟังเพลง เสียงคนร้องใสมาก เอาไปเล่นเกม แยกแยะตำแหน่งทิศทางได้ดีมาก
– สายเสียบยาว 2.5 เมตร แจ็ค 3.5 มม. สายกลมค่อนข้างทน มีพอร์ตให้เสียบกับสมาร์ทโฟนได้
– ราคาสมเหตุสมผลกับคุณภาพที่ได้รับ

ข้อเสีย
– เป็นหูฟังที่ไม่ใช่การตัดเสียงจากโลกภายนอก ไม่เหมาะกับคนที่ต้องการตัดโลกภายนอกออก
– เนื่องจากเสียงจะแยกออกมาเป็นชั้นๆ ทำให้ไม่เหมาะในการเอาไปฟังเสียงหลายๆ อย่างพร้อมกัน (ซึ่งคนที่จะใช้ไม่เหมาะคือ คนที่ทำงานสายตัดต่อเสียง)
– ถึงจะเป็นคุณภาพ 2.0 สตูดิโอ แต่มันก็ไม่ใช่ 5.1 เสียงจึงไมได้รอบทิศทาง 100 %
– สายค่อนข้างยาวหากจะเอาไปเสียบมือถือเพื่อฟังข้างนอก จะต้องหากระเป๋าใส่เก็บสายด้วย

ขอขอบคุณ ทาง ROCCAT สำหรับตัวหูฟัง ที่ส่งมาให้ทางเรารีวิวครั้งนี้ด้วยนะครับ

 

Leave a comment