ติดตามเรา
Hot News รีวิวเกม

(พรีวิวเกม PC) Assassin’s creed Syndicate ปลดปล่อยทรราชแห่งเกาะอังกฤษ

จริงๆ ต้องขอสารภาพว่า ตัวเกม Assassin’s creed Syndicate นั้นทางคนเขียนได้มาตั้งแต่ตอนที่เกมออกแรกๆ เลย แต่ทว่าคนเขียนมีปัญหากับฮาร์ตดิสที่เสีย ทำให้ไม่สามารถเข้าเกมได้ (เกมไม่ยอมเข้าถ้าติดตั้งเกมลง External Harddisk) หลังจากเวลาผ่านมานานมาก คนเขียนเลยตัดสินใจที่จะเริ่มเขียนบทความแนะนำเกมนี้โดยไม่รอเวลาของเครมเสร็จ แต่ตัวเกมนี้คนเล่นไม่ได้เล่นจนจบเกม ดังนั้นจึงขอใช้คำว่า พรีวิว เกมแทนนะครับ

1

Assassin’s creed Syndicate นั้นเป็นภาคที่มีการโฟกัสเรื่องราวในประเทศอังกฤษช่วงยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม ยุคสมัยที่เปลี่ยนจากแรงงานคนมาเป็นเครื่องจักร แต่ก็ทำให้เกิดความแตกต่างระหว่างชนชั้น ประชากรล้นเมือง คนรวยก็มีแต่รวยขึ้น คนจนก็มีกันมากขึ้น มีการใช้แรงงานเด็กอย่างเยี่ยงทาส ซึ่งผลมาจากพวก Templar ที่เข้ามาฝังรากควบคุมมหานครลอนดอน และถึงเวลาแล้ว ที่การกดขี่จากพวก Templar จะต้องหมดลงไป

2

ตัวคนเล่นนั้นจะได้รับบทเป็นสองพี่น้องฝาแฝดนักฆ่าที่ต้องการที่จะแก้แค้นและปลดปล่อยอิสระภาพกับเหล่าประชาชนกรุงลอนดอน โดยหลังจากที่ผ่านเนื้อเรื่องช่วงต้นไปแล้ว คนเล่นจะมีอิสระในการเลือกสลับเล่นตัวละครไหนก็ได้ ซึ่งทั้งสองคนนั้นจะมีความสามารถที่ต่างกันเล็กน้อย แต่วิธีการเล่นนั้นจะเหมือนกัน ทว่า คนเล่นจะสามารถเลือกอัพเกรดสกิลความสามารถแยกสองตัวละครได้ ทำให้คนเล่นสามารถแยกสายการเล่นออกเป็นสองสายได้ทั้งสองตัวละคร และสลับกันได้ตลอดเวลาก่อนลงภารกิจ แล้วแต่ว่าเราจะต้องไปเจอกับเนื้อเรื่องแบบไหน

3

คนเขียนเองนั้นไม่เคยเล่นเกม Assassin’s creed มาก่อนซักภาค แต่หลังจากที่ลองเล่นตัวเกมนี้ ต้องยอมรับว่าเป็นเกมที่มีการอ้างอิงประวัติศาสตร์และผสมผสานกับเนื้อเรื่องของตัวเกมได้อย่างยอดเยี่ยม มีการอ้างอิง สิ่งปลูกสร้าง รวมไปถึงการสร้างฉากต่างๆ ได้ออกมาอย่างสมจริงเสมือนหลุดเข้าไปในโลกของเกมนั้น ยิ่งมีคนเล่นได้เปรียบเทียบสถานที่จริงกับสถานที่ในเกมที่เหมือนกันอย่างกับแกะมาให้ดูอีก ทำให้เห็นว่าเกมนี้ใส่ใจในการพัฒนารายละเอียดมาก

4

ด้านเกมเพลนั้น ชื่อเกมก็บอกอยู่แล้วว่ามันคือเกมนักฆ่า ดังนั้นแล้วเกมส่วนใหญ่จึงเน้นในการลอบเร้นและย่องเงียบจัดการกับอีกฝ่าย แน่นอนว่าคนเล่นก็เลือกในการปะทะกับอีกฝ่ายโดยตรงได้ แต่ก็ไม่ได้เล่นง่ายอะไรนัก ทำให้ตัวเกมเน้นในการลอบเร้นมากกว่า แต่ด้วยการที่มันเป็นเกมแนวลอบเร่น ทำให้คนเล่นจะสามารถมีอิสระในการเลือกพื้นที่ในการเล่นได้เยอะมาก

5

คนเล่นจะสามารถปีนป่ายฉากต่างๆ และแอบส่องเพื่อมองหาตำแหน่งของอีกฝ่าย ทำยังไงก็ได้เพื่อให้สามารถเข้าถึงอีกฝ่ายและลอบฆ่าให้ได้ง่ายที่สุด การฆ่ากับการอัดให้สลบจะไม่มีผลใดๆ กับตอนจบของเนื้อเรื่องแต่ละช่วง นั่นแปลว่าคนเล่นจะสามารถเล่นยังไงก็ได้เพื่อให้เข้าถึงเป้าหมายให้ได้เร็วที่สุด และแน่นอนว่าถ้าต้องการเล่นแบบง่ายๆ และลุ้นระทึกละก็ การเล่นแบบลอบเร้น อัดให้สลบ จะทำให้เกมเล่นได้สนุกกว่า

6

สิ่งที่น่าประทับใจสำหรับเกมนี้คือความอิสระในการเล่นเล่นภารกิจและการสำรวจสภาพแวดล้อมต่างๆ ของเกม คนเล่นจะสามารถฉกพาหนะของเกมนี้ และเคลื่อนที่ไปที่ไหนยังไง หรือจะสำรวจดูประชากรในเกมนี้อย่างไรก็ได้ ซึ่งให้อารมณ์คล้ายกับเกมแนว GTA แต่เป็นเวอร์ชั่นที่เราเป็นนักฆ่าและอยู่ในช่วงยุคปฏิบัติอุตสาหกรรมแทน แน่นอนว่าคนเล่นก็ยังสามารถมีอิสระในการสำรวจสถานที่เพื่อแทรกซึมพื้นที่ในการบุกเข้าโจมตีอีกฝ่ายยังไงก็ได้เช่นกัน

7

ความน่าสนใจของเกมอีกอย่างนั่นก็คือเนื้อเรื่อง แม้ว่าจะมีเสียงวิจารณ์ออกมาว่าเนื้อเรื่องของเกมนี้ไม่ได้เข้มข้นเมื่อเทียบกับภาคที่ผ่านๆ มา แต่ส่วนตัวคนเขียนแล้ว ตัวเกมได้ถ่ายทอดเรื่องราวออกมาได้น่าสนใจ และการเล่าเรื่องจะค่อนข้างไหลลื่น ไม่ได้รู้สึกอืดอาด หรือเนือยเท่าไหร่นัก (เป็นไปได้ว่าอาจจะไม่เคยเล่นมาซักภาคก็ได้) แต่ก็ต้องยอมรับว่าตัวเกมมีศัพท์เฉพาะค่อนข้างเยอะ จึงเหมาะกับแฟนๆ เกมที่เคยเล่นภาคก่อนๆ มาจะอินกับเรื่องราวได้ง่ายกว่า

8

อย่างไรก็ตาม ตัวเกมก็ยังมีจุดด้อยบางส่วนที่มากลบความน่าสนใจของเกม อาทิเช่นพวก NPC ตัวลูกกระจ๊อกที่สายตาสั้นมันทุกคน , กราฟฟิกของเกมที่ค่อนข้างกินสเปค (แต่ก็แลกมากับภาพที่สวย) รวมไปถึงตัวละคร NPC บางส่วนที่ชอบมาขวางคนเล่นในบางจุดโดยเฉพาะทางแคบๆ ส่วนเรื่องบั๊กเกมที่แฟนเกม PC จะกังวลว่าจะมาแนวภาคปฏิวัติฝรั่งเศษรึเปล่านั้น เท่าที่ลองทดลองเล่นมายังไม่เจอ

9

น่าเสียดายที่คนเขียนมีปัญหากับฮาร์ตดิส (ที่ปัจจุบันยังไม่มีการแจ้งว่าเครมเสร็จแล้ว) ทำให้ไม่สามารถเข้าไปเล่นตัวเกมเพื่อสัมผัสเรื่องราวของโลกเกมต่อได้ แต่ต้องบอกว่า Assassin’s creed ภาคนี้เป็นเกมลอบเร้นที่น่าสนใจ เนื้อเรื่องชวนติดตาม และการออกแบบสภาพแวดล้อมออกมาได้เสมือนจริง เป็นเกมที่แม้แต่คนที่ยังไม่เคยสัมผัสเกมซีรี่ย์มาก่อน แต่ชื่นชอบเกมแนวลอบเร้น ต้องหามาลองเล่นให้ได้ซักครั้งหนึ่งครับ

ขอขอบคุณ ทาง DKS ที่สนับสนุนตัวเกมมาในการรีวิวครั้งนี้ด้วยนะครับ

..

สำหรับคนไหนที่สนใจสั่งซื้อตัวเกม Assassin’s Creed Syndicate ในราคาประหยัด (ถูกกว่า Steam และ Ubisoft) สามารถสั่งซื้อได้ที่เว็บไซด์ DKS ได้เลย ราคา 899 บาทครับ

Leave a comment