ติดตามเรา
Hot News รีวิวเกม

(รีวิวเกมมือถือ) Girls Reload : สาวน้อยไฮเทคยิงซอมบี้

Girls Reload เป็นเกมมือถือใหม่ล่าสุดที่ทาง TDP ได้เปิดบริการล่าสุดและกำลังอยู่ระหว่างการเปิดทดสอบ ซึ่งถ้ามองผ่านๆ แล้วอาจจะทำให้เรานึกถึงเกมจากประเทศจีนที่เน้นตัวละครสาวๆ แต่ต้องบอกว่าเสียงพากย์ของเกมนี้มาแนวญี่ปุ่นเต็มๆ เลย แถมนอกจากชูจุดเด่นเรื่องความโมเอะแล้ว ระบบเกมน่าสนใจไม่แพ้กัน เรามาดูตัวเกมนี้กันดีกว่าครับ

206

สำหรับตัวเกม Girls Reload นั้น จะเป็นเกมแนว Shooting-RPG ที่คนเล่นจะต้องรับภารกิจในการลงดันเจี้ยนแต่ละรอบเหมือนกับเกมแนวเก็บเลเวลของเกมมือถือทั่วไป แต่ตัวเกมนั้นจะมาในธีมภาพการ์ตูนโมเอะสีสันสดใส แต่มีความเป็น Sci-Fi ผสมอยู่ ซึ่งถ้ามองผ่านๆ จะนึกไม่ออกเลยว่ามันคือเกมแนวยิงซอมบี้ เพราะภาพเกมเพลนั้นออกมาสดใสต่างจากธีมเกมซอมบี้เหลือเกิน

208

เนื้อเรื่องของเกมนั้นจะกล่าวถึงโลกในอนาคตอันใกล้ที่การแพร่ระบาดเชื้อถูกลามไปทุกหกทุกแห่ง ตัวละครเราซึ่งเป็นหนึ่งในทหารที่เข้าไปตรวจสอบสถานการณ์การโจมตีของกลุ่มซอมบี้ แต่แล้วเราก็ถูกโจมตีจนหมดสติไป เมื่อฟื้นขึ้นมา ทำให้เราได้เข้าร่วมกับกองกำลังที่ต่อต้านพวกซอมบี้เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดไม่ให้ลุกลามไปมากกว่านี้

209

ตัวเกมนั้นจะมีระบบเกมการเล่นไม่ได้แตกต่างอะไรจากเกมแนว MMORPG ของเกมมือถือเกมอื่นเท่าไหร่นักที่คนเล่นจะต้องเข้าเมืองเพื่อรับภารกิจ ก่อนที่จะเดินเข้าไปยังดันเจี้ยน และปลดล็อคเมืองใหม่ๆ เพื่อที่คนเล่นจะสามารถเข้าไปเล่นได้ตามเลเวลตัวละคร แต่ที่ต่างก็คือระบบเกมเพลของเกมที่้เป็นเกมแนว Shooting ครับ

210

แม้ว่าเกมจะเป็นแนว SHOOTING แต่ก็ไม่ได้เป็นมุมมองแนว Third Person แต่จะเป็นมุมมองแบบ Bird eye view หรือมองจากด้านบนลงมาข้างล่าง แต่จะปรับมุมมองมาแนวเอียงบ้าง ซึ่งมุมมองแนวนี้เราจะเห็นตามเกมแนวมือถือเกมอื่นๆ โดยเฉพาะเกมแนวแก้ไขปริศนา แต่เท่ากับว่าเกมนี้คนเล่นจะสามารถหมุนและยิงต่อกรกับศัตรูได้ 360 องศา หรือรอบทิศทางเลยทีเดียว

211

เพื่อความง่ายในการเล่น ตัวเกมจะมีระบบช่วยล็อคเป้าให้อีกฝ่าย เพื่อที่คนเล่นจะสามารถยิงใส่ศัตรูได้ง่ายขึ้น และส่งผลให้ตัวเกมเล่นได้ง่ายขึ้นด้วย ซึ่งจากการทดลองนั้นต้องบอกว่าระบบการช่วยล็อคเป้านั้นจะอำนวยความสะดวกให้คนเล่นหน้าจอมือถือเล็กสามารถเล่นเกมได้ค่อนข้างสะดวก ไม่ต้องยิงให้โดนศัตรูแบบเป๊ะมากจนเกินไป

212

แต่หากต้องการความง่ายในการล่น ตัวเกมก็ยังมีระบบเล่นแบบออโต้ให้ ซึ่งตัวละครจะเดินเอง ใช้สกิลเอง และยิงเองด้วย ซึ่งถ้าเล่นตามด่านเล็กๆ ที่ไม่ได้มีศัตรูเยอะแยะมากมายอะไรก็จะสะดวกอยู่เหมือนกัน แต่ถ้าเจอด่านที่มีบอสใหญ่ๆ หรือบอสที่มีสกิล การควบคุมเองจะง่ายกว่า เพราะว่าการเปิดออโต้ ตัวละครจะเข้าประชิดกับศัตรูอย่างเดียว

213

ต้องบอกว่าแม้เกมจะมีระบบออโต้มาให้ แต่การควบคุมด้วยตัวเองนั้นจะทำให้การเล่นเกมนี้ง่ายกว่าเดิมขึ้นเยอะมาก แต่การเล่นแบบแมนนวลที่คนเล่นจะต้องควบคุมเองนั้นก็สร้างความสนุกไม่แพ้กัน อารมณ์ในการเล่นจะต่างกันจนไม่รู้สึกว่าเกมมันง่ายเสียจนน่าเบื่อเกินไป ทำให้ตัวเกมนั้นออกแบบมาซัพพอตกับคนเล่นที่ชอบการควบคุมด้วยตัวเองหรือนั่งมองมันเล่นครับ

214

ความโดดเด่นของเกมจะอยู่ภาพการ์ตูนของตัวละครต่างๆ ที่ออกแบบมาน่ารัก สดใส ซึ่งทำให้ตัวเกมนั้นมองได้ค่อนข้างสบายตา และลดความรุนแรงของเกมลงไปได้เยอะมาก อีกทั้งระบบการเล่นก็ทำออกมาโอเค มีความหลากหลายโดยเฉพาะอาวุธ น่าตื่นเต้นและสนุกสนาน ขณะเดียวกันตัวเกมก็ไม่ได้ทิ้งระบบพัฒนาความสามารถเหมือนกับเกมมือถือทั่วไป

215

แต่ก็ต้องยอมรับว่า ขนาดพื้นที่ของเกมทำออกมาเล็ก ซึ่งทำให้การมองผ่านฉากต่างๆ จะทำให้มองดูสับสนบ้าง (ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติของเกมแนวมือถือ) อาจจะเป็นเรื่องของสีที่ไม่ค่อยตัดกันเท่าไหร่นักในบางจุด กับการแปลภาษาไทยที่บางจุดแปลออกมาแปลกๆ บ้าง แต่ส่วนใหญ่การแปลก็ทำออกมาได้เข้าใจง่าย ความสับสนจากการเล่นเกมนี้จึงมีค่อนข้างน้อยมากทีเดียว

..

จุดเด่น
– ภาพเป็นแนวการ์ตูน สีสันสดใส ลดความรุนแรงและน่ารัก
– ฉาก แผนที่ ศัตรูแทบไม่ค่อยซํ้ากัน ทำให้ไม่เอียนกับฉาก
– ระบบการเล่นที่ออกแบบมาทั้งแบบออโต้และแบบคนเล่นแมนนวลได้อย่างลงตัว
– ตัวเกมครบความหลากหลาย แต่เข้าถึงได้ง่ายเหมือนเกมเก็บเลเวลมือถือทั่วไป
– การแปลภาษาไทยทำออกมาโอเค ไม่งงมาก
– คนเล่นมือถือหน้าจอเล็กก็เล่นได้สะดวก

ข้อเสีย
– การแปลภาษาไทยบางจุดที่แปลออกมาแอบงง
– ฉากในเมืองบางจุดดูสับสนเพราะสีไม่ค่อยตัดกันเท่าไหร่ แต่แก้ปัญหาได้โดยการกดเดินเอง
– จำนวนศัตรูและความยาวของฉากที่เล่นสั้นไปสำหรับเกมแนว Shooting
ปัจจุบันตัวเกม Girls Reload เปิดทดสอบอยู่ หากต้องการที่จะเข้าร่วมทดสอบตัวเกมนั้น จำเป็นต้องเข้าร่วมกลุ่มทดสอบ ซึ่งสามารถเข้าร่วมกลุ่มทดสอบได้ ที่นี่ ส่วนคนไหนที่สนใจติดตามข่าวสารอัพเดตตัวเกม สามารถติดตามได้ ที่แฟนเพจ ตัวเกมครับ

Leave a comment