ติดตามเรา
Hot News รีวิวเกม

(รีวิวเกม PC) Attack on Titan ดราม่าไม่เน้น มุ่งฟาดยักษ์ไททันเลือดสาด!

หลังจากที่ต้องรอลุ้นกันตั้งแต่ตอนที่ประเทศทำเกมตอนแรกๆ ในที่สุด ทาง KOEI TECMO ก็ได้เตรียมพอร์ตเกมพิฆาตไททันลง PC ด้วย เพียงแต่เกมนี้เป็นเกมที่เอ๊กครูชีฟบนเครื่องคอลโซล ทำให้ชาว PC อย่างพวกเรากว่าจะได้เล่นก็ต้องรอนานหน่อย ในที่สุดตัวเกมก็วางขายแล้ว เราจะมารีวิวเกมนี้กันครับ

851

ชื่อเกมเต็มๆ ก็คือ Attack on Titan / A.O.T. Wings of Freedom “ฝ่าพิภพไททัน : ปีกแห่งเสรี ซึ่้งเป็นเกมที่ดัดแปลงมาจากแอนิเมะเรื่องดังที่น้อยคนจะรู้จักอย่าง Attack on Titan นั่นเอง เรื่องราวของโลกสมมุติ (ที่มีช่วงเวลาในยุคกลาง) ที่มนุษย์ชาติต้องหลบสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์รูปร่างมนุษย์ที่ชื่อไททันจากการตกเป็นอาหาร เหล่ามนุษย์ได้สร้างกำแพงสูงหลายชั้นและมีชีวิตกันสงบสุขมาเป็นเวลานาน จนกระทั่งวันนึง ไททันร่างสูงพังกำแพง ทำให้เหล่าไททันได้บุกเข้ามา

852

ตัวเกมนั้นจะมีการอิงเนื้อเรื่องของแอนิเมชั่นของ SEASON 1 ทุกตอน เรียกได้ว่าสปอยกันเต็มๆ แต่ก็จะเริ่มเรื่องตั้งแต่แรก ทำให้คนไหนที่ไม่เคยดูการ์ตูนเรื่องนี้มาก่อนสามารถเล่นได้รู้เรื่อง ยิ่งไปกว่านั้น ทางผู้พัฒนาเกมได้เล่าเรื่องให้กระซับมากยิ่งขึ้น ตัดประเด็นดราม่ายาวๆ ออก และเน้นบทแอ็คชั่นกันแบบรัวๆ (ว่าตรงๆ ก็เน้นเนื้อ นํ้าไม่เอาเนี่ยแหละ) ทำให้การเล่าเรื่องไม่น่าเบื่อ

853

แต่แน่นอนว่าตัวเกมนั้นทำออกมาเพื่อแฟนๆ Attack on Titan โดยเฉพาะ เพราะนี่จะทำให้เราสามารถไล่ฆ่าไททันได้แบบที่เราดูในแอนิเมะเลย ซึ่งแน่นอนว่าตัวเกมจะแตกต่างจากตัวเกม Attack on Titan บนบราวเซอร์ เพราะตัวนี้จะสมจริงสมจังมากกว่า แถมแอ็คชั่นการสังหารไททันนั้นสะใจจนเทียบไม่ได้ทีเดียว หลายคนที่ดูแอนิเมะแล้วรำคาญอยากฆ่าไททันเองบ้าง เกมนี้จะได้ให้ฆ่าได้ตามใจชอบเลยหละครับ

854

รูปแบบการเล่นเกมนี้นั้นจะเหมือนกับทุกด่าน นั่นก็คือจะโยนคนเล่นไปยังแผนที่กว้างๆ ซึ่งก็คือในเมืองหรือพื้นที่ชานเมือง แล้วคนเล่นจะมีอิสระในการเคลื่อนไหวในฉากต่างๆ ว่าจะไปที่ไหน แต่ในเกมจะมีเป้าหมายให้ทำ ทั้งภารกิจหลักและภารกิจรอง แม้ว่าหากคนเล่นไม่ทำภารกิจรองจะไม่มีผลกับเนื้อเรื่อง แต่คนเล่นจะอดได้ของตอบแทน ซึ่งจะมีผลกับเลเวลตัวละครและได้รับวัตถุดิบในการอัพเกรดของ

855

ในเกมจะมีส่วนผสมของ RPG อยู่บ้างนิดหน่อย นั่นก็คือคนเล่นจะสามารถอัพเกรดของได้ แต่เอาตรงๆ มันเหมือนเกม Monster Hunter มากกว่า อารมณ์ที่แนวคนเล่นจะต้องซื้อวัตถุดิบ , อัพเกรด (หรือสร้างอาวุธใหม่) ก่อนที่จะไปคุยกับ NPC เพื่อบอกว่าตัวเองพร้อมแล้ว ยิ่งตอนเล่นเคลียรเนื้อเรื่องหลักแล้ว จะมีเควสมาให้เลือกทำด้วย ยิ่งเหมือน Monster Hunter เข้าไปใหญ่ เพียงแต่ว่าเราไมได้ล่าสัตว์ประหลาด เราจะไปล่าไททันแทน

856

พูดถึงเรื่องไททัน ในเกมนี้คนเล่นจะได้เจอกับไททันหลากขนาด ตั้งแต่ตัวเล็กๆ สูงเท่าตึก 1 ชั้น ยันสูงเท่าตึก 10 กว่าชั้น แน่นอนว่าแต่ละตัวจะมีความยากง่ายในการฆ่าต่างกัน แต่จุดอ่อนของมันก็คือหลังคอ คนเล่นจะเลือกได้ว่าจะค่อยๆ ตัดแขนขา หรือจะฟันที่ข้างหลังคอเลย ตัวที่ดูแก่ๆ ผอมๆ จะฆ่าง่านหน่อย แต่ถ้าตัวใหญ่ๆ อ้วนๆ ก็จะฆ่ายากหน่อย

857

แต่อย่าคิดว่าตัวเกมจะมีรูปแบบการเล่นแบบเดิมๆ เพราะตัวเกมได้เพิ่มความหลากหลายให้คนเล่นระดับหนึ่ง นั่นก็คือการเพิ่มภารกิจรองเพื่อกดดันให้คนเล่นจะต้องรีบไปช่วย หรือไททันที่ช่วงหลังๆ จะเริ่มเคลื่อนไหวเร็วขึ้น มีกระโดดพุ่งโจมตี โดยเฉพาะการที่คนเล่นเผชิญกับไททันจำนวนหลายตัวพร้อมกัน ซึ่งจะทำให้อารมณ์การปะทะที่ต้องลุ้นตลอดเล่นได้สนุกขึ้น

858

สิ่งที่จะดูแปลกๆ บ้างก็คือ ในเกมจะมี NPC ที่จะยืนให้ของกับเรา พวกนี้แทบจะครึ่งหนึ่งของเกมจะยืนเฉยๆ พอไททันมาก็ไม่ทำอะไร แต่ถ้าโดนจับกิน คนเล่นก็จะไม่ได้ของ รวมไปถึงตัวละครหลักของแอนิเมะที่มาเป็นเพื่อนร่วมทีมเรา สามารถ “ตาย” ได้หากคนเล่นปล่อยให้โดนไททันกิน แต่ก็ไม่มีผลใดๆ กับเนื้อเรื่องในเกม (อารมณ์เหมือนบาดเจ็บแล้วฟื้นตัวกลับมาใหม่ในฉากต่อไป)

859

ถึงแม้ว่าเกมจะเก็บรายละเอียดได้ดี โดยเฉพาะการทำเกมสนองนีทของแฟนการ์ตูน Attack on Titan ดีมาก (คือทำดีกว่าฉบับภาพยนตร์ มากกก!!) แต่ที่น่าเสียดายก็ตรงที่ว่า เนื้อเรื่องค่อนข้างสั้นและสามารถจบได้ภายใน 5 – 6 ชั่วโมง (เพราะซีซั่นสองยังไม่ฉาย) แต่ต้องเรียกว่าเป็นเกมที่ทำออกมาดีเกินคาดที่แฟนๆ การ์ตูนเรื่องนี้คาดหวังเอาไว้ และถึงคุณจะไม่ใช่แฟนการ์ตูนเรื่องนี้ แต่ถ้าชื่นชอบเกมที่มีเนื้อเรื่องสไตล์แอนิเมะ โดยเฉพาะการไล่ล่ายักษ์ไททันละก็ ซื้อไปเล่น รับรองไม่ผิดหวังครับ

860

จุดเด่น
– แอ็คชั่นลื่นไหล มันสะใจ เลือดกระจาย ต่อคอมโบสนุกมาก
– เกมเล่นไม่ยาก ค่อยๆ เพิ่มความท้าทายมากขึ้นจนไม่เบื่อ
– กราฟฟิกลื่นไหล กินสเปคไม่เยอะ และเฟรมเรทไม่ร่วง
– เก็บรายละเอียดจากในแอนิเมะดีมาก เล่ากระซับ มีเพิ่มเรื่องราวบางส่วนให้อ่านกันด้วย
– มีเล่นออนไลน์กับเพื่อนๆ ได้ (ไททันจะถึกกว่าปกติ)

ข้อเสีย
– บางจุดดูแปลกๆ อย่างเช่น NPC ที่ไม่ทำอะไรจะยืนอยู่แบบนั้นจนโดนไททันกิน
– บางครั้งไททันจะเดินชนฉากหรือสะดุดแล้วตัวสั่น ทำให้ดูตลก
– Windows 10 จะไม่มีเสียงพากย์ตัวละคร (คาดว่า 8.1 ก็เช่นกัน) เพราะเกมทำออกมารองรับ Windows 7
– เนื้อเรื่องแอบสั้นไปหน่อย (แต่ก็ตามแอนิเมะ ก็ได้ตามนี้แหละครับ)
– รูปแบบการเล่นจะคล้ายกับหมดทุกด่าน
– เกมออกแบบมาสำหรับจอยคอลโซล สำหรับคนเล่นคีย์บอร์ดจะกดลำบากหน่อย

.

เกม Attack on Titan / A.O.T. Wings of Freedom วางจำหน่ายแล้วบน Steam ราคา 1,049 บาทครับ สั่งซื้อได้ ที่นี่

Leave a comment