ติดตามเรา
Hot News รีวิวเกม

[Review Game] Genshin Impact เกม MMORPG Openworld ที่ดีเกินกว่าจะเป็นเกมเล่นฟรี

เรียกได้ว่านี่คือเกมที่หลายคนให้ความสนใจกันมากที่สุดแห่งปีนี้กันเลยทีเดียว โดยเฉพาะการที่เกมมีความคล้ายกับเกมดังจนทำให้เกิดความสนใจทั้งจากแฟนเกมดังกล่าวและคนเล่นเกมหลากหลายคน ทางทีมงานของเราได้เข้าไปลองทดลองเล่นตอนช่วงทดสอบมาแล้ว ก็ต้องบอกว่า “เกมนี้มีดีเกินกว่าที่จะเป็นเกมเล่นฟรี” ด้วยนะครับ

(** หมายเหตุ บทความนี้รีวิวตอนเกมเปิดทดสอบ เกมอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้เมื่อเกมเปิดจริง **)

Genshin Impact คือเกมอะไร?

เกมนี้เป็นเกมแนว MMORPG Openworld มีฉากหลังเป็นเกมที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ ไร้รอยต่อ ไม่มีการโหลดฉาก วิ่งเข้าถึงได้ทุกที่พร้อมความอิสระในการเล่นที่สูงมาก คนเล่นจะไปที่ไหนก็ได้ สำรวจตรงไหนก็ได้ ไปตบตีมอนสเตอร์หาหีบสมบัติส่วนไหนก็ได้ และทำเควสต์ไหนก็ได้ ไม่มีการบังคับอะไรคนเล่นทั้งนั้น ทำได้ตามที่ตนเองต้องการ

บรรยากาศสุดฟิน แค่วิ่งเล่นก็คุ้มแล้ว

สิ่งที่โดดเด่นที่สุดสำหรับเกมนี้นั่นก็คือบรรยากาศของเกม ทุกอณูพื้นที่ในเกมนี้มีการเก็บรายละเอียดที่สูงมาก มีพื้นที่ให้สำรวจ ปีนเขาได้ทุกจุด พังพุ่มไม้ได้ ว่ายนํ้าได้ (และตายได้หากหมดแรงก่อน) แถมด้วยสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง กลางวัน กลางคืนตลอด อยู่ในระดับที่สวยมาก เรียกได้ว่าแค่วิ่งเล่นในเกมเสพบรรยากาศอย่างเดียวก็คุ้มแล้ว

เกมลักษณะวิ่งเควสต์ เล่นไม่ยาก

ถึงเกมนี้จะเป็นเกม Insprited มาจากเกมดัง แต่วิธีการเล่นนั้นจะต่างจากเกมดังกล่าว เกมดังกล่าวจะเน้นแก้ไขปริศนาและมีวิธีการเล่นสไตล์ Dark Soul แต่เกมนี้จะเป็นเกมวิ่งเควสต์ ไม่ได้มีการหลบที่ต้องกะจังหวะอะไรขนาดนั้น ตอนถูกศัตรูโจมตีก็ไม่ได้โหดหินจนต้องขว้างจอยทิ้ง แถมการต่อสู้เกมนี้จะเน้นเว่อร์ๆ วังๆ ออกแนวๆ เกมรุ่นพี่อย่างฮงไกอยู่

ระบบต่อสู้ผสมผสานธาตุ สลับตัวละครได้สมใจนึก

เกมนี้คนเล่นจะเลือกเอาตัวละครเข้าทีมได้ 4 ตัวละคร (สูงสุดคือ 5 แต่คนที่ 5 จะเป็นตัวละครให้ทดลองเล่นตามเนื้อเรื่อง) โดยตัวละครจะได้ทั้งจากการเล่นเควสต์หลักและกาชา แต่ละตัวละครจะใช้อาวุธและธาตุต่างกัน การโจมตีจะมีการโจมตีธรรมดา, กดค้างเพื่อโจมตีเป็นท่า, ใช้สกิล และสกิลไม้ตาย แต่ความโดดเด่นของเกมก็คือการผสมผสานธาตุ เช่น ถ้าใช้นํ้าแข็งกับสายฟ้า, ไฟกับลม, ลมกับนํ้าแข็ง (ทำได้โดยการใช้ตัวละครปล่อยสกิล แล้วสลับตัวละครแล้วปล่อยสกิลอีดอีกที) จะทำให้เกิดคอมโบในการโจมตีศัตรูได้ เป็นเกมเพลย์ที่ทำให้คนเล่นจะต้องสะสมตัวละครธาตุต่างๆ และจัดทีมให้เหมาะสมในแต่ละสถานการณ์ ซึ่งสร้างความแปลกใหม่ในการเล่นได้อย่างมาก

เก็บ, อัพเกรด, ทำอาหาร ทุกอย่างคุณรังสรรค์ได้

ด้วยความที่เกมนี้มีอิสระ คนเล่นจะสามารถเลือกเส้นทางในการอัพเกรดตัวละครให้แข็งแกร่งขึ้นหลากหลายวิธีมากๆ ไล่ตั้งแต่การเก็บเกี่ยวของตามนอกเมือง แล้วเอามาทำอาหาร ใช้ในการเพิ่มเลือด, การหาหินแร่เพื่อเอามาอัพเกรดอาวุธ รวมไปถึงการตามล่าหาอาดิเฟค เพื่อสวมใส่ให้ตัวละคร ทุกวิธีคนเล่นจะสามารถเข้าถึงเนื้อหาเกมได้ทั้งหมด แค่เดินสำรวจและลงดันเจี้ยนเท่านั้น

กาชามี แบบสไตล์ฮงไก

คนไหนที่เคยเล่นเกม Honkai Impact 3 มาก่อน กาชาเกมนี้จะมาในลักษณะเดียวกัน โดยจะเป็นการสุ่มว่าจะได้อาวุธ, อาดิเฟค และของดีที่สุดก็คือตัวละคร โดยตัวละครในเกมและอาวุธนั้นจะมีการแบ่งระดับดาว ยิ่งดาวเยอะยิ่งดี อย่างไรก็ตาม เกมจะมีระบบสะสมพอยด์เพื่อเอาไปแลกตั๋วเปิดกาชา หรือซื้อเป็นตัวละครมาเลยก็ได้ ทั้่งนี้ระบบนี้ต้องรอดูตอนเกมเปิดอีกที)

ดื่มดํ่ากับบรรยากาศ กับเกมที่เหมาะสำหรับคนที่หลงไหลในโลกแฟนตาซี

เกมนี้ไม่มีออโต้ ไม่มีวิ่งนำทางเอง ไม่มีกดกวาดล้างใดๆ ทุกอย่างในเกมนี้คนเล่นจะต้องเดินทางเอง สำรวจเอง เสพบรรยากาศ เนื้อเรื่องทุกอย่างด้วยตัวเอง อาจไม่เหมาะสำหรับคนเล่นที่ไม่มีเวลาหรือต้องการความง่ายในการเล่น แต่เกมนี้จะเหมาะสำหรับคนเล่นที่มีเวลาเล่นเยอะ ต้องการเสพบรรยากาศของเกม ราวกับตัวเองได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวในเกมนั่นเอง

สำหรับตัวเกม Genshin Impact ตอนนี้กำลังเปิดทดสอบอยู่เฉพาะผู้ที่ได้รับเลือกในการทดสอบ โดยตัวเกมนั้นมีแผนจะเปิดบริการในช่วงปี 2020 นี้ สามารถติดตามข่าวสารได้ที่ แฟนเพจหลัก ของเกมกันได้เลยนะครับ

Leave a comment