ติดตามเรา
Hot News รีวิวเกม

(Review) Granblue Fantasy: Relink นี่คือเกม JRPG ที่คุ้มค่าสมกับการรอคอย!

8 ปีที่รอคอย! และในที่สุดเกมที่สร้างจากเกมดังอย่าง Granblue Fantasy: Relink ก็ได้ออกมาวางขายกันแล้ว ซึ่งบอกได้เลยว่าคนไหนที่ชื่นชอบ JRPG แบบแอ็คชัน ที่คือเกมที่คุณห้ามพลาดเลยทีเดียว คุ้มค่ากับการรอคอยแน่นอน

[เนื้อเรื่องของเกม]

สำหรับเกม Granblue Fantasy: Relink จะเป็นเกมที่สร้างจากเกมดังอย่าง Granblue Fantasy ที่โด่งดังจนได้เป็นมังงะและอนิเมะถึงสองซีซัน โดยเนื้อเรื่องในภาครีลิ้งก์จะแยกจากเนื้อเรื่องหลักเป็นเนื้อเรื่องเฉพาะ เมื่อกลุ่มตัวเอก หรือกลุ่ม “อัศวินนภา” กำลังจะเจอกับวิกฤตครั้งใหม่ การออกผจญภัยร่วมกับพวกพ้องจึงได้เริ่มต้นขึ้น ในโลกที่เต็มไปด้วยเกาะลอยฟ้าที่เรียกว่า “อาร์เคเดีย”

คำถามว่าคนเล่นควรจะต้องรู้จักกับเกมนี้หรือควรเล่นมาก่อนรึไม่? จริงๆ ก็ระดับหนึ่งเพราะเกมนั้นมีการเล่าเรื่องแบบข้ามฉาก ไม่ได้เล่าฉากเริ่มแบบที่เห็นในเกมเวอร์ชันดั้งเดิมหรือในมังงะ แต่จะเป็นตอนที่กลุ่มตัวเอกหรืออัศวินนภารวมตัวกันแล้วและกำลังเดินทางกันอยู่เพื่อจุดหมายปลายทางของพวกเขาคือ การตามหา “ขอบฟ้า” เพื่อค้นหาความจริงของโลกอาร์เคเดีย และค้นหาต้นกำเนิดของพลังที่ “ลูเรีย” เด็กสาวผมสีฟ้าที่มีพลังเรียก “อสูรผลึกดารา” ว่าตัวตนพลังของเธอนั้นคืออะไร แต่ในระหว่างทางนั้นกลับเจอวิกฤตครั้งใหม่ ที่สายสัมพันธ์ของพวกเขาจะต้องหาทางฟันฝ่าไปให้ได้

การเล่าเรื่องเกมนี้จะมาแบบสไตล์ญี่ปุ่นอนิเมะจ๋าๆ และเข้าถึงเนื้อเรื่องไว ไม่ค่อยเยิ่นเย้อเท่าไหร่แต่จะเน้นความสัมพันธ์ของคนในทีม อารม์เหมือนนั่งดูอนิเมะซีรีส์แบบเป็นตอนๆ บวกกับตัวเกมนั้นมีการเล่าเรื่องที่ “เข้าใจง่าย” และ “เป็นเส้นตรง” เพื่อให้คนเล่นสัมผัสกับเรื่องราวได้อย่างเต็มที่ ข้อดีก็คือเกมจึงมีการใช้ภาษาและคำที่ไม่ค่อยยากเท่าไหร่นัก เป็นต้นว่าหากคนเล่นพอฟังเสียงญี่ปุ่นหรืออังกฤษพวกคำง่ายๆ ออกก็จะเข้าใจเรื่องราวและสถานการณ์ในเกมได้ทันทีเพราะในแง่พล็อตเรื่องก็ไม่ต่างจากเรื่องแนวแฟนตาซีผจญภัยสไตล์ญี่ปุ่นเท่าไหร่นัก ซึ่งตรงจุดนี้หากคนเล่นชอบเนื้อเรื่องแนวหักมุมเชือดเฉือนหรือคาดเดาไม่ได้ ก็อาจจะไม่ได้ชอบเนื้อเรื่องแบบนี้เท่าไหร่นัก

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเกมจะมีการเล่าข้ามแต่ก็จะมีเกร็ดให้ได้อ่านเพื่อให้คนเล่นเข้าใจถึงเรื่องราวของโลกในเกมรวมไปถึงเรื่องราวของตัวละครในเกมด้วย ในเกมยังมีเควสต์เนื้อเรื่องแยกของแต่ตัวละครมาให้เล่นกันด้วย พูดง่ายๆ คือมีการนำเสนอเนื้อเรื่องแบบเกมของทางค่ายที่ทำลงมือถือมาทำแต่นำเสนอในงานภาพ 3D นั่นเอง ตรงจุดนี้ขอแนะนำให้คนเล่นซื้อมังงะมาอ่านที่ตีพิมพ์โดยสักนักพิมพ์รักพิมพ์ในไทย (ออกมาแล้ว 6 เล่ม) ซึ่งจะเล่าเรื่องของตัวละครหลักในทีมครบ อ่านจบก็จะสามารถเล่นเกมต่อได้เลย

[ระบบการต่อสู้]

ระบบการต่อสู้ของเกมจะเป็นเกมแอ็กชันแบบจัดทีม โดยคนเล่นจะเลือกตัวละครใครก็ได้มาเป็นหัวหน้าทีมและจะสามารถควบคุมตัวละครคนนั้น โดยในบางช่วงของเนื้อเรื่องหลักเกมจะแนวๆ บังคับจะต้องมีตัวละครอย่าง “แกรน” หรือ “จีต้า” เข้าร่วมทีมถึงจะสามารถเล่นได้ (แต่ไม่จำเป็นต้องตั้งเป็นหัวหน้าตี้) แต่ในการลงเควสต์อื่นๆ นั้นจะสามารถจัดทีมใครมาเข้าร่วมปาร์ตี้ก็ได้ และก็เหมือนเกม RPG ทั่วไป เมื่อมีตัวละครเอาเข้าร่วมปาร์ตี้ลงเล่นด้วยกันก็จะได้รับเลเวลมา

การต่อสู้ในเกมนี้จะเป็นการเล่นแบบแอ็กชัน RPG ต่อสู้กับอีกฝ่ายโดยการกดโจมตีปกติและใช้สกิล มีกระโดดหลบและกดป้องกัน เกมออกแบบการบังคับด้วยคอนโทรลเลอร์ที่ดีมาก และเมื่อมีการต่อสู้อยู่ใกล้ๆ กับคนอื่นๆ ในปาร์ตี้ก็จะสามารถโจมตีประสานหรือ LINK กันได้ และเมื่อ LINK กันมากๆ ก็จะสามารถโจมตีประสานได้ทั้งทีม ซึ่งจะเป็นการที่ตัวละครทั้ง 4 ปล่อยท่าไม้ตายออกมาต่อเนื่อง (ตราบใดที่ศัตรูยังไม่ตายและคนในทีมอยู่ในระยะโจมตี) และเมื่อปล่อยท่าไม้ตายครบ 3 – 4 คน ก็จะปล่อยท่าโจมตีไม้ตายใหญ่ใส่ศัตรูที่จะได้ดาเมจที่รุนแรงมาก และศัตรูขนาดใหญ่ก็ยังล้มลงได้ ท่วงท่าเอฟเฟกต์ต่างๆ ทำออกมาได้อลังการมาก

ถึงแม้เกมจะตั้งปาร์ตี้กันได้ 4 คน แต่คนเล่นไม่ต้องออกคำสั่งอะไรในการเล่นเพราะคนที่เหลืออีกสามคนจะวิ่งตามมาช่วยเอง และ AI ของเกมก็เรียกได้ว่าทำออกมาโอเคใช่ได้เลยทีเดียว ถึงแม้อาจจะมีบางอย่างแลดูแปลกๆ หน่อย เช่น ถ้าบอสไปตีใส่จอมเวทแล้วจอมเวทหนีออกมาไม่ได้ จอมเวทก็จะทำหน้าที่ล่อบอสให้แทน (วอททท!) หรือ ถ้าก๊อบลินอยู่อีกด้านของต้นไม้ คุณก็อาจจะเห็นจีต้าตีต้นไม้แทน (อิหยังวะนั่น) แต่โดยรวมคือ AI จะรู้จักหลบเลี่ยงและช่วยทีมได้ดี อีกทั้งตัวละครจะมีการพูดกันตลอดเวลาตอนเล่น ดังนั้นจึงเป็นเกม “มิตรภาพของเหล่าพวกพ้อง” ถ้าคนเล่นฟังออกก็จะสนุกกับการเล่นแบบนี้ จึงเหมาะกับคนเล่นที่ชื่นชอบตัวละครกับเนื้อเรื่องที่สนิทชิดเชื้ออย่างมาก

นอกจากการเล่นเนื้อเรื่องหลักแล้วจะยังมีเควสต์รองและรับเควสต์ออกไปสู้กับศัตรูได้ด้วย โดยเควสต์ลงมิชชั่นจะมีปลดล็อกเพิ่มเมื่อมีการไปยังเกาะใหม่ๆ (หรือเล่นตามเนื้อเรื่องหลัก) โดยสามารถเล่นคนเดียวหรือ CO OP ออนไลน์ก็ได้ โดยมากมักจะเป็นทั้งการชาเล้นจ์ท้าทาย เช่น สู้กับบอส, ปกป้องเสา, เอาตัวรอดจนหมดเวลา รวมไปถึงกำจัดมอนสเตอร์ เอาจริงมันก็แนวๆ มาทางมอนฮันนิดๆ แหละนะ และเอาไว้ฟาร๋มของเอามาอัปเกรดเช่นอาวุธ และทำเควสต์รอง พูดง่ายๆ คือ เวลาปกติก็เล่นเนื้อเรื่องหลักไป ว่างๆ หรือเวลาน้อย จะแวะมาเล่นมิชชั่นก็ได้เพราะกินเวลาไม่นานเพื่อฟาร์มของ ซึ่งเควสต์รองเหล่านั้นจะใช้เวลาเล่นไม่นานนัก คนไหนถ้าเอาไปเล่นกับอุปกรณ์พกพาก็สามารถเล่นแบบนั้นได้เลยเพราะใช้วลาเล่นประมาณเหมือนเกมมือถือ แถมเกมยังมีตัวเลือกระบบออโต้มาช่วยเล่นด้วยโดยเฉพาะการฟาร์ม สำหรับคนที่คุมไม่เก่งหรืออยากให้เกมช่วยโจมตีได้ (คนเล่นเลือกเปิด-ปิด ได้)

อีกจุดที่ต้องชื่นชมคือการต่อสู้กับบอส บอสในเกมนี้ไม่ใช่แค่มีขนาดใหญ่อลังการอย่างเดียว แต่บอสจะมีแมคคานิกในการสู้กับเรา ทำให้คนเล่นต้องคิดและคอยหลบการโจมตี และอาศัยจังหวะบุก ไม่ใช่ตีๆ อย่างเดียวแน่นอน หรือบางฉากจะต้องใช้สิ่งปลูกสร้างรอบๆ เช่นไปพังเสาให้เสาตกลงมาถล่มบอส ซึ่งทำให้การเล่นสู้กับบอสเร้าใจค่อนข้างมาก และเป็นอีกหนึ่งความสนุกของเกมนี้ และเกมก็ไม่ได้ทำให้เล่นยากเกินไป เช่น ถ้าเกิดร่วง ก็จะรอให้คนในทีมวิ่งมาชุบได้ เกมจึงเน้นให้คนเล่นได้สัมผัสกับเนื้อเรื่องและบรรยากาศเต็มที่

[กราฟฟิกและเสียง]

เกมมีการใช้กราฟฟิกอนิเมะแต่มีการลงสีให้เวลาถ่ายภาพนิ่งออกมาจะเหมือนภาพวาด ทำให้ภาพในเกมนี้ทำออกมามีเสน่ห์แต่มีการเก็บรายละเอียดออกมาได้ครบ แม้กระทั่งการขยับของนิ้ว เสื้อผ้าท่าทาง เราไม่ค่อยได้เห็นเสื้อผ้าทะลุอะไรเท่าไหร่นัก แม้แต่ตัวประกอบก็ยังมีหน้าตาที่ออกมาดูดี รวมไปถึงเอฟเฟกต์ต่างๆ ของเกมทำออกมาได้แบบจัดเต็ม จนเรียกได้ว่านี่จะเป็นเกมที่ทำภาพออกมาได้งดงามมาก

สำหรับคนเขียนนั้นได้ตัวเกมเวอร์ชัน PC มาแต่เล่นบนโน๊ตบุ๊คที่ใช้สเปค AMD Ryzen 7 5800H และการ์ดจอ RTX3060 laptop 6GB ตามสเปคแล้วควรจะต้องผ่านสเปคแนะนำของเกม แต่เมื่อปรับเป็น Ultra เฟรมเรตจะร่วงมาที่ 30-40 แต่เมื่อปรับภาพเป็น HIGH ก็จะได้เฟรมเรตนิ่งที่ 50-60 ทันที ซึ่งหมายความว่าถ้าต้องการปรับสุดพร้อมภาพ 4K 120FPS อาจต้องใช้ PC สเปคที่สูงกว่านี้ แต่ถึงภาพจะปรับได้ HIGH ก็ไม่ได้ทำ[]อรรถรสในการเล่นลดลง แม้ฉากจะดูไร้ความเหลี่ยมหรือความชัดไปบ้างแต่ในการเก็บภาพความคมชัดของตังละครและฉากสำคัญยังทำออกมาได้ดี

ทางคนเขียนยังได้ทดลองเล่นเกมนี้กับ PC พกพาอย่าง Rog Ally ที่ใช้ชิป AMD Z1 Extreme ซึ่งก็พบว่ากราฟฟิกที่ดีที่สุดสำหรับการเลนเกมนี้่คือ ตั้งตั้งกราฟิกที่ 720p แต่สามารถปรับภาพ HIGH ได้ จึงหมายความว่าแม้แต่เครื่อง PC พกพาอย่าง ROG Ally ก็ยังสามารถเล่นเกมนี้่ในการตั้งค่ากราฟฟิกที่ High ได้ (แค่ต้องปรับให้เป็น 1280×720 ซึ่งไม่ใช่ปัญหาเพราะตัว PC พกพาจอมันเล็กอยู่แล้ว)

ภาพจาก ROG Ally

และจากการเอาไปลองเล่นข้างนอก โดยตั้งค่าโหมดเครื่องที่กำลังไฟ 25W ซึ่งเป็นการใช้กำลังไฟสุดโดยไม่เสียบสาย สามารถเล่นเควสต์สองเควสต์และกินเวลาได้ราว 30 นาทีโดยที่ยังมีแบตเตอร์รีเหลืออยู่ราว 50% จึงหมายความว่าถ้าจะเอาไปเล่นข้างนอกด้วยการปรับภาพสุด (ตามที่แนะนำ) อาจจะเล่นได้ราว 30 – 50 นาที (เทียบเท่า Laptop เกมมิ่งปกติ) สำหรับ Lenovo legion go หรือ MSI Claw อาจมีความแตกต่างในแง่การกินพลังงานกันบ้าง โดยหากมีการตั้งค่ากราฟฟิกต่ำกว่านี้ก็จะเล่นได้นานกว่านี้ แต่คือทำให้เป็นเกมที่เหมาะในการเล่นแบบพกพาไปข้างนอกได้ เพียงแค่ต้องพกพาวเวอร์แบงค์ติดตัวไปด้วย

ด้านระบบเสียงถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของเกมนี้ เกมมีเสียงพากย์สองภาษาให้เลือก คือเสียงพากย์ญี่ปุ่นที่เป็นเสียงต้นฉบับ สำหรับคนไหนชื่นชอบเสียงญี่ปุ่นหรือเล่นแกรนบูลมาก่อนอยู่แล้วขอแนะนำให้เล่นด้วยเสียงพากย์ญี่ปุ่น ส่วนเสียงพากย์อังกฤษจะเหมาะกับคนที่ชอบเสียงภาษาอังกฤษหรือฟังเสียงญี่ปุ่นไม่ออก เสียงเอฟเฟกต์ทำออกมาได้ด้วยดีและรองรับทั้งแบบเซอร์ราวกับโหมด TV และหูฟัง เรียกได้ว่าสมกับเป็นเกมเกรด AAA ของจริงที่ทำระบบเสียงออกมาละเอียดยิบ

[เนื้อหาเกมที่มาครบ]

ด้วยการที่เป็นเกมคอนโซล ยังไม่รู้ว่าเกมจะมี DLC อะไรมาขายจากนี้ไหมแต่เกมก็มีเนื้อหาออกมาได้ครบ คนเล่นจะสามารถพัฒนาความแข็งแกร่งตัวละครได้โดยการฟาร์ม เอาไปเล่น และอัปเกรดอาวุธ รวมไปถึงการปลดล็อกสกิลก็สามารถทำได้โดยการนำพอยด์ที่ได้มาอัป ไม่ต้องเติม ไม่ต้องไปชาเล้นจ์ท้าทายใดๆ ที่แลดูยุ่งยาก ทำให้เกมสามารถเข้าถึงได้ง่าย ขอแค่เล่นบ่อยๆ ก็พอ

นอกจากตัวละครหลักของคนเล่นที่จะได้มาเล่นแล้ว ในเกมยังมีตัวละครอื่นๆ มาให้เล่นกันอีกและจะสามารถปลดล็อกมาเล่นได้โดยการเอาตั๋วไแแลก ตั๋วจะได้จากการเล่นเนื้อเรื่องหลักและเควสต์ หรือพูดง่ายๆ คือเล่นๆ ไปเถอะก็จะสามารถได้ตั๋วมาเอง (คนเขียนเชื่อได้ว่าน่าจะได้จากเลเวลที่อัป) ซึ่งตัวละครที่แลกมานั้นจะมีเลเวลที่มากพอที่สามารถเอามาช่วยแบกทีมได้ จึงหมายความว่า คนเล่นอวยใคร ชอบใคร ก็สามารถตั้งคนนั้นเป็นหัวหน้าทีมและคุมตัวละครคนนั้นได้เลย

อีกจุดที่น่าสนใจคือการสลับเปลี่ยนตัวละครไม่ใช่แค่ว่าจะมีบทสนทนาระหว่างตอนต่อสู้ที่ยังมีการพูดคุยเปลี่ยนไปตามตัวละครอย่างเดียว กรณีที่คนเล่นเอาตัวละครอื่นใส่เป็นหัวหน้าทีมและเล่นในเนื้อเรื่องหลัก ตัวละครคนนั้นจะมีบทพูดถึงสถานการณ์ในเนื้อเรื่องหลักด้วย แม้ว่าอาจจะแลดูแปลกๆ นิดๆ สำหรับคนเล่นที่ไม่เคยเล่นแกรนบูลมาก่อนเพราะทุกตัวละครจะสามารถรู้เรื่องที่เกิดขึ้นได้ในทันที แต่แปลว่าตัวละครจะไม่ได้เป็นใบ้หรือรู้สึกเป็นคนนอก แต่เป็นส่วนหนึ่งของลูกเรือนภาหรือทีมตัวเอกจริงๆ ที่มีใจรักพวกพ้องและพร้อมช่วยเหลือเคียงข้าง

นอกจากนี้่เกมยังมีเรื่องราวตัวละลรให้อ่านเพื่อทำความเข้าใจตัวละครว่าแต่ละคนมีที่มายังไง แต่จะมาเป็นรูปแบบอ่านสรุปพร้อมเสียงนักพากย์ที่ลงเสียงไว้ให้ ซึ่งอ่านแล้วก็จะได้รับสเตตัสเพิ่ม หรือก็คือเกมจะไม่ได้เล่าช่วงแรกๆ ของเรื่องราวตัวละครคนนั้นแต่จะเขียนสรุปให้อ่านเลยนั่นเอง และแน่นอนว่าตัวละครแต่ละคนจะมีอาวุธประจำตัวของตัวเอง ติดตั้งรูนหรืออัปเกรดปลดล็อกสกิลได้อิสระอีกด้วย

[ความคุ้มค่าในการเล่น]

ด้วยการที่เกมมีขนาดใหญ่ เนื้อหาหลักกว่า 20 ชั่วโมง เควสต์ต่างๆ ที่จะเก็บให้ครบก็ราว 20-40 ชั่วโมง และยังมีเนื้อหาหลัง End Games ที่จะมีท้าทายต่างๆ เพื่อปลดล็อกความยากและอุปกรณ์ใหม่ๆ อีกกว่า 40-100 ชั่วโมง ซึ่งแม้จะเล่นเนื้อเรื่องหลักจบไปแล้วแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะวางจอยแล้วจบ เพราะเกมยังมีเนื้อหาให้เล่นต่ออีก

จากการที่ลองเล่นมานั้นจะรู้สึกได้ว่าแม้คนเล่นจะสามารถมุ่งเน้นเนื้อเรื่องหลักอย่างเดียวได้แต่ก็จะเล่นได้ยากขึ้นเพราะเลเวลตัวละครอาจจะไม่ถึง เกมจึงแนวๆ ให้คนเล่นต้องมาเล่นในเควสต์เพื่อฟาร์มของ ซึ่งถ้าคนเล่นมาเล่นสลับกันระหว่างเควสต์รองกับเควสต์หลักก็จะทำให้เวลาในการเล่นเกมนี้่ไปได้เรื่อยๆ รวมไปถึงเพราะเป็นเกมคอนโซลออฟไลน์ จึงทำให้สามารถเล่นตอนไหนก็ได้ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ยกเว้นอยากหนีสปอย

แต่ทั้งนี้ส่วนตัวคนเขียนนั้นยังเล่นไม่จบเนื้อเรื่องหลักเพราะคนเขียนต้องการจะเล่นไปเรื่อยๆ เพื่อเสพบรรยากาศ จึงไม่แน่ใจว่าเนื้อเรื่องหลังจบเกมหลักจะมีอะไรท้าทายมาให้เล่นกันอีกไหม รวมไปถึงนอกจากการเล่นแบบลงเควสต์และเนื้อเรื่องหลักแล้ว เกมก็ไม่ได้มีโหมดผ่อนคลายอื่นๆ เลย ไม่มีสร้างบ้าน พื้นที่พักผ่อนหรือปลูกผัก จึงยังไม่อยากคอมเฟิร์มในเรื่องนี้ โดยทั้งนี้หากคนเขียนเล่นจบเมื่อไหร่ก็จะมาอัปเดตเนื้อหาส่วนนี้อีกครั้งในภายหลัง

อย่างไรก็ตามด้วยการที่เกมนี้มีระบบ CO-OP ที่จะสามารถเล่นกับเพื่อนออนไลน์ได้ จึงทำให้เป็นเกมที่สามารถเล่นเควสต์กับคนอื่นได้ เพื่อรับมือกับบอสหรือศัตรูสุดโหดในภายหลัง และมาช่วยกันฟาร์มของให้ไวขึ้นด้วย แต่ถ้าไม่สะดวกจะเล่นแบบ SOLO ก็สามารถเล่นเดี่ยวได้เช่นกัน เกมจึงตอบโจทย์คนเล่นค่อนข้างมาก

[แล้วเกมไม่เหมาะกับใคร?]

ถึงเกมจะทำออกมาดูดี ตอบโจทย์คนเล่นที่เป็นสาวกเกม JRPG Action RPG รวมไปถึงคนที่ชื่นชอบโลกของเกมแกรนบูล แฟนตาซี แต่ก็ใช่ว่าเกมนี้จะเหมาะกับทุกคน เพราะด้วยการที่เกมเน้นเนื้อเรื่องโดยเฉพาะสายสัมพันธ์ตัวละคร คนเล่นที่ไม่อ่านหรือไม่ชอบเนื้อเรื่องแบบนี้ก็อาจจะเฉยๆ เนื้อเรื่องก็ได้ ถ้าคนเล่นเอนจอยกับระบบการเล่นได้ก็จะไม่ติดอะไร แต่การรู้สึกอินกับตัวละครและเนื้อเรื่องในเกมก็จะลดลง

อีกทั้งถ้าคนไหนชื่นชอบเกมแนว MMORPG, Openworld หรือ Sandbox ก็อาจจะไม่ถูกกับเกมนี้ เพราะเกมก็ดำเนินแบบค่อนข้างเส้นตรงตามเนื้อเรื่องไปเรื่อยๆ แม้จะมีจุดที่ให้สามารถไปรับเควสต์เล่นได้บ้าง หรือฉากต่อสู้จะกว้างแต่ก็ไม่ได้ระดับไร้รอบต่อ รวมไปถึงบุกลิกตัวละครจะมาแบบแฟนตาซีญี่ปุ่นหรืออนิเมะจ๋าๆ คนไหนที่ชอบแบบเรียลๆ หรือตัวละครสไตล์ตะวันตกมากกว่าก็อาจจะไม่ชอบก็ได้เช่นกัน

พูดง่ายๆ คือเป็นเกมที่เน้นเล่นตามเนื้อเรื่อง สนุกกับการอัปเกรดตัวละครที่เข้าถึงได้ง่ายเพื่อให้เข้าถึงเนื้อเรื่องและโลกของเกมได้มากขึ้น โดยเฉพาะคนเล่นที่ชื่นชอบความเป็นญี่ปุ่นหรือ JRPG อยู่แล้ว แต่ถ้าคนเล่นต้องการระบบการเล่นที่ใหม่กว่านี้ก็อาจจะไม่ตอบโจทย์เดียวกันเพราะเกมตัวนี้เลื่อนขายมานานมาก และต้องรอคอยถึง 8 ปีกว่าจะได้เล่นกันเลยทีเดียว

[โดยสรุป]

สำหรับคนไหนที่โหยหาเกม JRPG ด้วยภาพกราฟฟิกอนิเมะ ไม่จำเป็นต้องรู้จักโลกของแกรนบูลแฟนตาซีมาก่อน แต่ชื่นชอบโลกทัศน์ของการผจญภัย ระบบการต่อสู้แบบแอ็กชันที่้เข้าถึงได้ง่าย มีความยากและความท้าทายในการเล่นแบบกำลังดีแต่ท้าทายได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนสู้กับบอสสุดอลัง นี่คือเกมที่ผ่านการขัดเกลามาเป็นอย่างดี และคุ้มค่าต่อการรอคอยอย่างแน่นอน ไม่ว่าคนเล่นจะชื่นชอบแบบไหน ชอบท่องเนื้อเรื่อง ชอบดูความสันพันธ์ตัวละคร หรือชอบระบบการเล่นแอ็กชันที่รับเควสต์ ออกไปท้าทายกับศัตรูสุดโหดและกราฟฟิกที่อลังการพร้อมระยะเวลาในการเล่นที่ไม่สั้นและไม่ยาวเกินไป นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเกมที่จะคุ้มค่าสมกับการคอยอย่างแน่อน!

เกม Granblue Fantasy Relink วางจำหน่ายแล้วบน PlayStation 5, PlayStation 4 และ PC ใน Steam

Leave a comment