ติดตามเรา
Hot News รีวิวเกม

(Review Mobile) อัลเทอร์เนทีฟเกิร์ลส : สุดยอดเกมโมเอะจากญี่ปุ่นที่ห้ามพลาด

ถ้าคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่ชื่นชอบความน่ารักๆ สไตล์ญี่ปุ่น และต้องเป็นแบบญี่ปุ่นแท้ๆ ด้วยนะ นี่จะเป็นเกมที่คุณห้ามพลาดเลยทีเดียว กับเกมจากญี่ปุ่นที่เข้ามาเปิดบริการในบ้านเรา อัลเทอร์เนทีฟเกิร์ลส ที่ตอนนี้ยอดดาวโหลดทะลุ 50,000 ดาวโหลดเข้าไปแล้ว เราจะมารีวิวถึงความยอดเยี่ยมของเกมนี้ว่าทำไมมันถึงเป็นเกมที่คุณต้องเล่น หากว่าคุณคือคนที่ชื่นชอบความน่ารักของญี่ปุ่นๆ ครับ

อัลเทอร์เนทีฟเกิร์ลส นั้นเป็นเกมแนวเทิร์นเบส RPG ที่จะเล่าเรื่องของตัวละครคนเล่นที่จะเข้ามารับหน้าที่เป็น กัปตัน ในการดูแลและสั่งการเหล่านักเรียนสาวๆ ในโรงเรียนที่รวบรวมเหล่าเด็กสาวที่มีพลังพิเศษ และต่อกรกับอสูรราตรีได้ แน่นอนครับว่า นอกจากผู้อำนวยการของโรงเรียนแล้ว คุณก็จะเป็นผู้ชายเพียงคนเดียวในโรงเรียนที่จะต้องเข้ามาดูแลเหล่าสาวๆ ในเกม (แต่ในเนื้อเรื่องกลับห้ามไม่ให้มีความรักอะนะ)

ดูแล้วเหมือนจะเป็นเกมแนวกึ่งฮาเร็ม (จริงๆ มันใช่เลยแหละ) โดยคนเล่นนั้นจะต้องเอาตัวละครสาวๆ ที่เปรียบเสมือนตัวละครฮีโร่ จัดทีมทั้งหมด 4 คน (จะใช้ทีมหลัก 3 คน แล้วหาตัวละครจากคนเล่นคนอื่น มาเป็นคนที่ 4 ก็ได้) ในการเข้าปะทะกับศัตรู ซึ่งคนเล่นจะมีอิสระในกรเลือกสั่งว่าจะให้โจมตีแบบไหน และโจมตีศัตรูตัวไหน รวมไปถึงจะใช้ท่าบัฟหรือใช้สกิลศัตรูตัวไหนด้วย

ข้อแตกต่างจากเกมแนวเทิร์นเบสเกมอื่นก็คือ จะไม่มีเรื่องของไอเท็มเข้ามาเกี่ยวข้อง และใน 1 รอบการเล่นนั้น ตัวเกมจะเซตว่า คิวตัวละครไหนจะได้โจมตีเอง (จะขึ้นอยู่กับ สปีด ของตัวละครนั้นๆ) นอกจากนี้ตัวเกมจะมีระบบธาตุ ที่จะบอกว่าธาตุสีอะไรจะชนะธาตุอะไร คนเล่นจะสามารถจับเอาตัวละครเข้าทีมที่เหมาะสมได้ในการเตรียมรับมือกับศัตรูตัวต่อไป และข้อแตกต่างของเกมนี้กับเกมเทิร์นเบสเกมอื่นก็คือ นอกจากตัวละครหลักแล้ว คนเล่นจะสามารถเอาตัวละครอื่นมาเป็นตัวละครรองได้

ตัวละครรองก็คือ ตัวละครที่ไม่ได้สู้ แต่จะเอามาเพิ่มพลังให้กับตัวละครหลัก และก็จะทำให้ตัวละครหลักมีความแข็งแกร่งมากขึ้น และในเกมนี้ก็มีตัวละครสาวๆ มาให้เลือกเล่นเป็นจำนวนมาก แถมปลดล็อคได้เองเมื่อเล่นไปเรือยๆ ดังนั้นไม่ต้องกลัวว่าทรัพยากรตัวละครจะขาดแคลน จะขาดแคลนก็ตัวละคร 4 ดาว ที่จะต้องไปเปิดกาชากันเอง อันนั้นก็กระเป๋าเงินใครกระเป๋าตังค์มัน

ในเกมนี้จะไม่มีระบบ 3 ดาวที่คนเล่นจะต้องพยายามทำให้ได้ 3 ดาวถึงจะได้กลับมาเล่นด่านซํ้าแบบเปิดออโต้ได้ เกมนี้ต่อให้ตัวละครทีมเราตาย แต่ถ้าสู้ผ่าน ตัวละครที่ตายก็จะได้เลเวลด้วย และพอไม่มีดาวมา ทำให้เกมนี้การเก็บเลเวลตัวละครจะไม่ใช่แนวทางหลักในการเล่น ส่วนการปลดล็อคตัวละครให้เพิ่มเลเวลนั้นก็จะใช้ไอเท็มที่จะได้จากการเล่นในเกม ไม่มีขายแยก ที่จะเกลือกันก็ตอนไปเปิดกาชาตัวละครกับกาชาสติ๊กเกอร์ (คล้ายๆ พวกการ์ด หรือรูน ที่เพิ่มพลังให้ตัวละครนิดๆ หน่อยๆ นะครับ)

ข้อแตกต่างจากเกมอื่นอย่างสิ้นเชิงเลยก็คือ ตัวละครในเกมนี้จะมีบุคลิคและเรื่องราวที่แตกต่างกัน นอกจากเลเวลตัวละครแล้วยังจะมีเลเวลความสนิทสนมด้วย ซึ่งเลเวลความสนิทสนมเนี่ยแหละที่คนเล่นจะสามรถเอาไปปลดล็อคอ่านเนื้อเรื่องของแต่ละคนได้ (เลเวลความสนิทสนมจะได้จากตอนเอาไปเล่นปกติ และเอาไปฝึกซ้อม) แถมตัวละครที่เป็นลีดเดอร์คนเล่นจะออกมาทักทายคนเล่นทุกครั้งที่คนเล่นเกม แยกตามเวลาด้วย (เช่นตอนเช้า ตอนเที่ยง ตอนเย็น ตอนกลางคืน เธอจะมาทักทายตามเวลาจริง)

แถมเนื้อเรื่องยังเป็นอะไรน่าสนใจมากอีกด้วย นี่ไม่ใช่เกมฟาร์มเลเวล และนี่ก็ไม่ใช่เกมเอาตัวละครมาสังเวย แต่คนเล่นจะได้สัมผัสกับเรื่องราวในเรื่องราวกับกำลังนั่งอ่านการ์ตูนอยู่ แถมยังให้อารมณ์กึ่งๆ เกมจีบสาวซะอีก (แต่ไม่มีตัวเลือกให้เลือกตอบนะ) เนื้อเรื่องจะมีให้อ่านสลับกับการเข้าปะทะกับศัตรู ซึ่งเนื้อเรื่องทำออกมาสนุก แถมการแปลภาษาไทยก็ดีมาก ซํ้าแล้ว ในเกมยังมีเสียงพากย์ตัวละครครบทุกตัว ครบทุกบทพากย์ อีกต่างหาก เรียกได้ว่าโหลดมาลองเล่นเฉยๆ ก็คุ้มแล้วครับ เพราะนักพากย์ที่มาให้เสียงพากย์นั้น ต่างเป็นนักพากย์ดังๆ ทั้งนั้น

ทีเด็ดของเกมนี้ที่อยากแนะนำจริงๆ ก็คือ เกมนี้จะซัพพอตกับระบบ VR ด้วย โดยระบบ VR นั้นจะให้คนเล่นได้ใส่ตอนที่อยู่ในบ้านคนเล่น จะได้มองไปรอบๆ และดูปฏิกิริยาของสาวๆ เหมือนกับว่าคุณกำลังมองพวกเธออยู่ และตอนที่อ่านเนื้อเรื่องของแต่ละคน บางเนื้อเรื่องจะมี VR มาให้ ซึ่งคนเล่นจะสามารถหันมองไปรอบๆ ได้อิสระ ซึ่งมันมากกว่าแค่เรายืนมองเธอเฉยๆ แน่นอน

ทำไมนะเหรอ เพราะบางเนื้อเรื่องตัวละครจะมีปฏิกิริยากับเรา เล่น จะเดินเข้ามาหาเราใกล้ๆ เพื่อติดกระดุมให้เรา (จริงๆ คือเธอจะไม่ได้ติดกระดุมเราในโลกความเป็นจริงหรอก แต่เธอจะเดินเข้ามาใกล้มากจนแทบจะชิดกับคนเล่น) หรืออีกคนที่พยายามจะจับแมลงเราโดยการต่อยมาที่เรา ให้นึกถึงพวกหนัง 3D ที่จะมีอะไรพุ่งทะลุจอมานะครับ มันจะให้อารมณ์แบบนั้น แต่จะเห็นภาพชัดกว่า เรียกได้ว่า ลาก่อนครับ โลกแห่งความเป็นจริง เพราะคุณจะมีตัวละครสาวๆ มารายล้อมคุณอย่างใกล้ชิดกันเลยทีเดียว

แต่แน่นอนว่าคนไหนที่ไม่มีกล่อง VR ก็เล่นได้ เพราะฉากนั้น มือถือเวลาหันไปทางไหน ภาพหน้าจอก็จะหันตาม แต่แน่นอนว่าความรู้สึกของการเล่นเทียบกับการใช้ VR จะเป็นคนละเรื่อง ซึ่งคนเขียนก็แนะนำให้หากล่อง VR มาลองใส่ดูนะครับ (กล่อง VR มีตั้งแต่ฟรี ที่ดาวโหลดแบบมาปรี้นใส่กระดาษแข็งแล้วไปหาซื้อเลนส์นูนใส่ หรือไปหาซื้อตามร้านขายมือถือ แต่คุณภาพของกล่อง VR จะขึ้นอยู่กับราคาและรุ่น เพราะถ้ารุ่นใหญ่ๆ แพงๆ จะมีเซนเซอร์ 3 มิติ ที่จะให้ความรู้สึกสมจริงมากขึ้น)

.

ถ้าเอ่ยถึงข้อเสียของเกมแล้ว มันเป็นเกมเฉพาะมาก คือไม่ใช่เกมแนวฟาร์มเลเวล มันเป็นเกมที่จะเล่นเรื่อยๆ ตามเนื้อเรื่องแบบไม่รีบ และคนเล่นจะต้องใส่ใจกับตัวละครทั้งในการเอาไปลงเควสปกติกับการสร้างความสนิทสนมกับเธอ คนไหนที่ไม่ถูกกับแนวน่ารักๆ ของญี่ปุ่นจะไม่ชอบเกมนี้ได้ แต่ถ้าคนไหนชื่นชอบอย่างมากละก็ นี่จะเป็นเกมที่ถูกใจคุณอย่างที่สุดเลยหละครับ

จุดเด่น
– อัดความน่ารักเกินพิกัด สไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ แบบดั้งเดิม
– เป็นเกมแรกที่คนเล่นจะได้สัมผัสกับตัวละครในเกมแบบจริงๆ จังๆ
– ระบบการเล่นเทิร์นเบสทำออกมาได้ดีและเข้าใจง่าย ยกเว้นเรื่องสีที่ต้องจำกันนิดนึง
– เนื้อเรื่องทำดีมาก เนื้อเรื่องของสาวๆ ในเกมยังกับหลุดเข้าไปในโลกของการ์ตูนเลยทีเดียว
– โหมด VR แจ่มมาก! จนต้องบอกลาโลกแห่งความเป็นจริง
– เสียงพากย์จัดเต็ม ครบทุกบท ไปมีปฏิกิริยากับสาวๆ ในเกมได้หมด
– เกมจะเสียเงินเรื่องกาชาตัวละครกับออฟชั่นเสริมเท่านั้น เล่นปกติก็เล่นสนุกได้
– ฮาเร็ม!

ข้อเสีย
– ซับตัวหนังสือในโหมดVR เล็กไปหน่อย
– ไม่เหมาะกับคนเล่นที่ชอบการฟาร์มเลเวลหรือจะเล่นแบบไวๆ
– ไม่เหมาะกับคนเล่นที่ไม่ถูกกับวัฒนธรรมความน่ารักของญี่ปุ่น
– เกมน่าจะมีตัวเลือกให้เลือกตอบ
– เกมแอบกินสเปคมือถือ ต้องเป็น AndroidOS 4.2 ขึ้นไป หน่วยความจำมากกว่า 2GB
– การติดต่อทีมงาน มีแต่เพียงทาง EMAIL เท่านั้น (แฟนเพจไม่มี)

สำหรับเกม อัลเทอร์เนทีฟเกิร์ลส เปิดให้ดาวโหลดเล่นได้แล้ววันนี้ทั้งระบบปฏิบัติการ Android และ iOS สามารถดาวโหลดได้ตามลิ้งข้างล่างนี้ และคนไหนที่สนใจเกมนี้ สามารถเข้าไปอ่านข้อมูลเกมได้ที่ เว็บไซด์หลัก และติดตามข่าวสารการอัพเดตของเกมได้ที่ แฟนเพจของเกม ได้เลยนะครับ

ฃ 

Leave a comment