Hot News รีวิวเกม

(Review Mobile Game) Point Blank: Strike เกมมือถือ PB ที่เหมือนเล่นบน PC ทุกอย่าง!

ล่าสุดนั้น กำลังจะมีเกม Point Blank เวอร์ชั่นมือถือมาเปิดบริการในไทยอีกเกม และจะแตกต่างจากตัวเกม Point Blank เวอร์ชั่นมือถือตัวที่เปิดก่อนหน้านี้ เพราเกมตัวนั้นเป็นมุมมอง TPS แต่เกมตัวนี้จะเป็นมุมมองแบบ FPS ครับ เกมนี้ก็คือ Point Blank: Strike นั่นเองครับ และเราก็จะมารีวิวเกมนี้กันก่อนที่เกมจะเปิดบริการในไทยกัน

สำหรับเกม Point Blank: Strike นั้นเป็นผลงานของการพัฒนาร่วมกันระหว่าง Nexon และ ZEPETTO ซึ่งเป็นทีมพัฒนาเกม Point Blank ที่พวกเรารู้จักกันดีนั่นเองครับ โดยคอนเชปของเกม Point Blank: Strike นั้นก็คือ ทำให้ตัวเกมนั้นมีความเหมือนกับตัวเกมบนเวอร์ชั่น PC แต่ว่าสามารถเอามาเล่นทุกที่ทุกเวลาก็ได้นั่นเอง

ในเกมนั้นคนเล่นจะได้เล่นในมุมมองเหมือนกับ PC เยอะมาก เพราะว่าตัวเกมนั้นจะเป็นมุมมองแบบ First Person Shooting ไม่ได้เป็น Third Person Shooting รวมไปถึงความโดดเด่นของเกมตัวนี้ก็คือ มีการยกเอาแผนที่ในเกมเวอร์ชั่น PC ทุกอย่างเอามาใส่ในเกมนี้ทั้งหมดโดยไม่มีการลดสเกลของขนาดพื้นที่ลงเลย ดังนั้นจะเรียกได้ว่า เป็นเกมที่ถอดแบบมาจากเวอร์ชั่น PC ก็ไม่ผิดนั้น

แต่ที่ต่างก็คือ ตัวเกมมีการพัฒนาแอนจิ้นของตัวเกม ซึ่งคนเขียนไม่แน่ใจเหมือนกันว่าทางทีมพัฒนาได้ใช้แอนจิ้นเดิมไหม แต่ตัวภาพนั้นได้รับการอัพเกรดอย่างแน่นอน เป็นต้นว่าตัวโมเดลตัวละครนั้นดูเรียวขึ้นและดูเหลี่ยมน้อยลง และตัวอาวุธปืนที่ทำออกมาดูสวยกว่าเวอร์ชั่น PC และการปรับท่าแอนิเมชั่นการรีโหลดกระสุนที่เห็นความแตกต่างจากเวอร์ชั่น PC อยู่บ้าง

ทว่า ที่แตกต่างกันไปจริงๆ ก็คืออารมณ์การเล่น เนื่องจากตัวเกมมันเป็นเกมมือถือ ครั้นจะให้เกมมันว่องไวเหมือนกับเกม PC คงเป็นไปได้ยาก ดังนั้นสิ่งที่ต่างไปก็คือตัวละครจะเดินช้าลงซึ่งให้อารมณ์เหมือนย่องเดิน และมีระบบวิ่ง ซึ่งให้อารมณ์เหมือนเดินปกติ แต่ความเร็วในการเดินก็ยังช้ากว่าเวอร์ชั่น PC อยู่ แต่ก็พอเข้าใจว่าเพราะมันเป็นเกมมือถือ ถ้าเดินไวไปก็จะทำให้คนเล่นคุมได้ยากขึ้น

ในเกมนั้นจะแบ่งระบบการยิงให้กับคนเล่นสองแบบ นั่นก็คือแบบแมนนวล ที่คนเล่นจะต้องกดยิงเอง ซึ่งระบบนี้จะเหมาะกับคนเล่นที่ใช้อาวุธปืนประเภทลูกซองหรือสไนเปอร์ไรเฟิล และแบบอัตโนมัติที่ตัวเกมจะยิงให้เองหากเป้าโดนศัตรู ซึ่งจะเหมาะกับคนเล่นที่ใช้อาวุธปืนกล โดยในเกมนั้นคนเล่นจะสามารถสลับโหมดการเล่นตอนไหนก็ได้ แต่จะไม่มีการแบ่งโหมดการเล่นระหว่างเล่นแบบอัตโนมัติและแบบแมนนวลในเกมเลย

ด้านอาวุธนั้น ที่แตกต่างจากเวอร์ชั่น PC ก็คือ อาวุธในเกมนี้จะไม่มีแยกขาย วิธีเดียวที่คนเล่นจะสามารถหาอาวุธในเกมได้ ณ ตอนนี้ก็คือ กาชาล้วนๆ คนเล่นจะสามารถเปิดกล่องสุ่มเพื่อลุ้นรับไอเท็มอาวุธปืน ซึ่งจะมีแยกย่อยตามเกรดของอาวุธ และเมื่อคนเล่นต้องการจะอัพเกรดอาวุธ ก็สามารถเอาปืนที่ไม่ใช้ไปย่อยเพื่ออัพเลเวลอาวุธ เพิ่มพลังโจมตีและการคุมปืนได้ด้วย แต่ปืนจะไม่มีวันเสีย ก็คือคนเล่นจะไม่ต้องมาพะวงเรื่องซ่อมปืนเลย

อีกเรื่องที่แตกต่างนั่นก็คือตัวละคร ตามปกติแล้วในเกม Point Blank นั้นจะมีการแบ่งเป็นสองฝ่าย คือฝ่ายคนอพยพและฝ่ายรัฐบาล ซึ่งจะมีชุดเสื้อผ้าแตกต่างชัดเจน แต่เกมนี้คนเล่นจะสามารถเลือกตัวละครเล่นได้อิสระ (ไม่ต้องซื้อ) โดยไม่สนใจว่าคนเล่นจะเล่นฝั่งไหน แถมยังสามารถจ่ายเงินเพื่ออัพเกรดเลเวลตัวละครเพื่อที่จะให้ตัวละครมีเลือดเพิ่มขึ้นได้อีกด้วย

นอกจากด่านแผนที่ที่เราเห็นจากในเกม ไม่ว่าจะเป็นด่านแครกดาวน์ , หอสมุด , ลักส์วิลล์ , เรด ร็อค และพอร์ท อคาบา แล้ว ยังมีการเพิ่มเติมด่านใหม่เข้าไปในเกมที่ไม่มีในเวอร์ชั่น PC ซึ่งจะเป็นด่านขนาดเล็กเหมาะกับเกมมือถือมากกว่า ส่วนโหมดการเล่นนั้นก็จะมีอย่างเช่นโหมด Team Death ปกติ , โหมด HeadShot , โหมด AI (ซึ่ง AI แตกต่างจากเวอร์ชั่น PC มาก) และโหมดแย่งชิงเหรียญ (ซึ่งคล้ายๆ กับโหมด Kill Confirm ในเกมดังบน PC ที่ต้องฆ่าและเก็บ Dogtag จากศัตรูมาเป็นแต้ม) ครับ

ตัวเกมโดยรวมคร่าวๆ ก็จะประมาณนี้ ซึ่งเท่าที่คนเขียนลองไปเล่นนั้น ตัวเกมได้มีการทำออกมาให้ใกล้เคียงกับเวอร์ชั่น PC อยู่บ้าง แต่ครั้นจะให้เล่นทดแทนกันได้เลยไหมมันก็ไม่ใช่ เพราะอารมณ์การเล่นก็ยังสู้บน PC ไม่ได้ แต่ถ้าเอามาเล่นแบบคลายเหงายามที่ตัวเองไม่ได้อยู่หน้าคอมละก็ เกมตอบโจทย์ได้ดีเลยหละครับ เพราะทุกอย่างเหมือนเวอร์ชั่น PC เยอะมากจริงๆ และก็เป็นเกมที่แฟนๆ เกม Point Blank ให้ความสนใจค่อนข้างมากเลยทีเดียวครับ

..

จุดเด่น
– ตัวเกมถอดแบบจากเวอร์ชั่น PC เหมือนมาก และไม่ลดสเกลพื้นที่ด่าน
– อัพเกรดกราฟฟิกและแอนิเมชั่นบางตัวทำให้ภาพเกมออกมาดูสวยขึ้น
– โหลดเข้าด่านไว ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาโหลด
– สามารถเปลี่ยนโหมดการเล่นทั้งแบบแมนนวลและแบบออโต้ได้ภายในเกม

ข้อเสีย
– ไม่สามารถซื้ออาวุธได้เหมือนเวอร์ชั่น PC ถ้าอยากได้ กาชาล้วน
– ทั้งอาวุธและตัวละครมีการจ่ายเงินเพื่ออัพเกรด แววเทพทรูลอยมาทันที
– ตัวละครเดินช้า แม้ว่าจะเพราะเป็นเกมมือถือ แต่มันก็ช้ากว่าเกมยิงมือถือเกมอื่นอยู่
– ตัวด่านยังมีน้อยและโหมดยังไม่หลากหลาย ต้องรอการอัพเดตเพิ่มเติมในอนาคต

สำหรับเกม Point Blank: Strike นั้นยังไม่เปิดบริการในสโตร์ไทย แต่ถ้าคนไหนอยากเข้าไปลองเล่นก่อน สามารถดาวโหลด APK มาเล่นก่อนได้ ตามลิ้งข้างล่าง นี้ได้เลยครับ (ระวังเรื่องปิงนะครับ เพราะจะเป็นการเล่นข้ามประเทศ)

 

Leave a comment