ติดตามเรา
Hot News รีวิวเกม

(Review PC) Rohan Origin หวนคืนสู่เกมตำนานในรูปแบบใหม่

ย้อนกลับไปเมื่อ 9 ปีที่แล้ว ตัวเกม Rohan Online ได้เปิดบริการในไทย แล้วก็ได้สร้างกระแสความสนุกด้านของเกมเก็บเลเวลที่เน้นสงครามเต็มรูปแบบ ถึงแม้ว่าตัวเกมจะหมดสัญญาและไม่ได้เปิดบริการต่อแล้ว ก็ยังมีแฟนคนเล่นเกมโหยหาอยากเล่นเกมนี้อีก เลยทำให้ทางผู้พัฒนาเกมได้คืนชีพเกม Rohan กลับมาใหม่ แต่ตัวเกมนั้นกลับไม่ใช่เกมเดิม มันคือการย้อนสู่จุดเริ่มต้นของสงครามภายในเกม เลยทำให้เกมมีชื่อว่า “Rohan Origin” นั่นเอง และตัวเกมก็ได้เปิดบริการClose Beta เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับเกม Rohan Origin นั้นจะเล่าเรื่องเหตุการณ์ก่อนตัวเกมภาคคราสิค จุดเริ่มต้นของเรื่องราวสงครามทั้งหมดในเกม แต่ตัวเกมนั้นกลับยังได้มีการใช้แอนจิ้นเดิมในการทำเกม ทำให้กราฟฟิกของเกมนั้นเหมือนย้อนกลับไปสู่ตัวเกมเวอร์ชั่นแรก แต่ระบบเกม เนื้อหา ทุกอย่างนั้นตัวเกมได้ทำออกมาใหม่หมดครับ เรียกได้ว่าลืมเวอร์ชั่นดั้งเดิมแล้วเริ่มต้นในเนื้อหาใหม่กันไปเลยดีกว่า

ระบบการเล่นของเกมนี้ก็ไม่ได้แตกต่างอะไรจากตัวเกมเก็บเลเวลทั่วไปนัก อันที่จริง ต้องบอกว่าเป็นแบบเกมเก็บเลเวลคราสสิคมาตราฐานเลยดีกว่า เพราะว่าตัวเกมจะไม่มีระบบออโต้ ไม่มีเดินไปหามอนสเตอร์เอง ไม่มีเดินไปหา NPC เอง ไม่มีตีเอง คนเล่นจะต้องเดินเล่นด้วยตัวเองทั้งหมด รวมไปถึงการกดโจมตีมอนสเตอร์และเก็บของด้วย แต่ถ้าคนเล่นกดค้นหาเควสต์ ตัวเกมก็จะมีลูกศรชี้บอกทางอยู่ ดังนั้นไม่ต้องกลัวว่าจะหลง

ข้อแตกต่างหน่อยก็คือ เกมนี้พอคนเล่นทำการกดโจมตีแล้ว ไม่ต้องกดซํ้า ตัวละครจะโจมตีศัตรูไปเรื่อยๆ จนกว่าจะตายไปข้างหรือคนเล่นตัดสินใจวิ่งหนี ซึ่งแตกต่างจากเกมอื่นที่คนเล่นจะต้องกดโจมตีรัวๆ ถึงจะสามารถโจมตีได้ต่อเนื่อง ทั้งนี้ ตัวละครที่คนเล่นลองเล่นนั่นคือนักดาบเผ่ามนุษย์ ซึ่งไม่ได้มีสกิลในการโจมตี แต่จะมีสกิลบัฟเพื่อเพิ่มพลังโจมตีให้แทน ซึ่งจะช่วยทำให้เหมือนมีคนมาช่วยบัฟคนเล่นให้เลย

สิ่งที่คนเขียนแอบอึ้งก็คือ เกมนี้เมื่อตัวละครออกจากการต่อสู้กลับ เลือดกับมานาจะเด้งขึ้นมาเองแบบอัตโนมัติแถมใช้เวลาไม่นานก็เต็มแล้ว นั่นแปลว่าเกมนี้ถ้าเล่นดีๆ ยาแทบไม่จำเป็นเลย ไม่ต้องมานั่งสมาธิเพิ่มเลือดอะไรให้เสียเวลาด้วย ขอแค่ออกจากการต่อสู้ แล้วซักพักเลือดจะเด้งขึ้นมาเองโดยไม่สนด้วยว่าตัวละครจะเดินหรือยืนอยู่เฉยๆ ก็ตาม เป็นอีกหนึ่งระบบที่คนเขียนเองก็ยังไม่เคยเจอในเกมไหนมาก่อน

อีกทั้งการทำเควสต์ในเกมนี้ตัดความยุ่งยากออกไป แทนที่จะต้องไปฆ่ามอนสเตอร์กี่ตัว ไปเก็บของบ้าง หรือไปตบหัวหน้ามอนสเตอร์บ้าง ไม่เลย เกมนี้จะตัดตรงนั้นออก แล้วเน้นที่ “เลเวลตัวละครที่ต้องถึง” ถึงจะสามารถส่งเควสต์และรับเควสต์ต่อไปได้ นั่นแปลว่า คนเล่นจะมีอิสระในการเลือกโจมตีว่าจะเลือกโจมตีมอนสเตอร์ตัวไหน เดินไปเก็บเลเวลตรงไหน ไม่มีข้อบังคับใดๆ ทั้งสิ้น เน้นที่เลเวลอย่างเดียวครับ

เท่าที่คนเขียนลองเล่นดูนั้น ตัวเกมใช้เวลาเล่นราวๆ 1 ชั่วโมงกว่าก็ได้เลเวล 10 ซึ่งไม่ได้ถือว่าเร็วอะไรนัก แต่ก็ออกแมาแนวพอดีๆ เพราะไม่ได้รู้สึกว่ามันช้าไปเท่าไหร่ อีกทั้งถ้าเบื่อๆ ก็กดโจมตีแล้วปล่อยให้ตัวละครตีเองได้เลย ระหว่างนั้นคนเล่นก็สามารถสลับหน้าจอไปดูอย่างอื่นได้ ซึ่งในเกมนี้มีตัวละครมากถึง 7 เผ่า และอาวุธที่หลากหลาย ดังนั้นเรื่องระบบเกมเพลย์นั้นจะต้องแล้วแต่ว่าคนเล่นเลือกเล่นอะไร ซึ่งจะมีวิธีการเก็บเลเวลที่แตกต่างกัน

แม้ว่าฉากแผนที่จะดูซํ้าๆ ไม่ได้ให้ความรู้สึกแปลกใหม่หรือบรรยากาศเปลี่ยนเท่าไหร่นัก แต่ที่ตัวเกมจะมีทดแทนนั่นก็คือ เพลงประกอบ ที่จะมีการแทรกเข้ามาเป็นช่วงๆ และเพลงประกอบเกมนี้เล่นมาแนวอลังการมาก มันคือเพลงสงครามเลยดีกว่า และเท่าที่ลองเล่นเลเวล 1 – 10 เพลงที่สุ่มมาให้ฟังนั้นกลับไม่ซํ้าเลย ซึ่งนั่นทำให้เกมมีแรงกระตุ้น และผลักดันให้คนเล่นไปต่อ แม้ว่าถึงภาพในเกมจะเป็นแอนจิ้นเก่า แต่เพลงก็ยังจัดเต็มมาให้ทดแทนครับ

โดยรวมแล้ว แม้ว่าคนเขียนยังไม่ได้เข้าไปทดลองเล่นจนถึงช่วง PK หลังจากเลเวล 30 แต่ก็ต้องยอมรับว่า ถึงเกม Rohan Origin จะยังคงเป็นเกมที่ดูเก่าเพราะมีการใช้แอนจิ้นตัวเกม แต่ตัวเกมนั้นปรับให้เล่นง่ายขึ้นและไม่ได้ทรมานคนเล่นเหมือนกับเกมแนวเดียวกันบางเกม เหมาะสำหรับคนเล่นที่ต้องการเล่นเกมเก็บเลเวล และเอาตัวละครไปสู้กับคนเล่นคนอื่นโดยเฉพาะเอาเข้าร่วมสงครามในเกมครับ

จุดเด่น
– คงความคราสสิคเอาไว้ แต่เกมเนื้อหาใหม่หมด
– ถึงแอนจิ้นจะเก่า แต่เพลงประกอบมาแบบจัดเต็ม
– เก็บเลเวลไม่ยาก เลือดปั้มเอง ไม่ต้องกลัวเรื่องยา
– อัพเดตสเตตัสและสกิลได้อย่างอิสระมาก
– เกมไม่ได้บังคับต้องอยู่หน้าจอ สามารถสลับหน้าจอไปทำอย่างอื่นได้

ข้อเสีย
– สภาพแวดล้อมแลดูซํ้าซาก ไม่ค่อยเห็นความแปลกใหม่ บางพื้นที่กว้างเกินความจำเป็น
– เกมเน้นปาร์ตี้มากกว่า SOLO แปลว่าถ้าจะเล่นคนเดียวจะต้องใช้เวลาเล่นนานหน่อย
– บรรยากาศเกมแม้จะคราสสิค แต่ภาพเกมก็เก่าเมื่อเทียบกับเกมยุคปัจจุบัน
– ตัวหนังสือเล็ก และอ่านยากจนต้องเพ่ง

..

สำหรับคนไหนที่สนใจเกม Rohan Origin ตัวเกมเปิดบริการ Close Beta แล้วจนถึงวันที่ 6 สิงหาคมนี้ แล้วจะเปิดบริการ Open Beta ต่อในวันที่่ 9 สิงหาคม สำหรับคนไหนที่สนใจ สามารถสมัคร ID และดาวโหลดเกมเล่นกันได้ที่ เว็บไซด์หลัก ของเกม และติดตามข่าวสารอัพเดตได้ที่ แฟนเพจของเกม ได้เลยนะครับ

Leave a comment