ติดตามเรา
Hot News รีวิวเกม

(Review PC) Overwatch เมื่อค่ายนํ้าแข็ง มาทำเกม FPS

เกม Overwatch เป็นอีกหนึ่งเกมที่มีคนเล่นให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะคนเล่นชาวไทย เพราะว่าตัวเกมนั้นเป็นเกมแนว FPS และให้อารมณ์การเล่นคล้ายคลึงกับเกมดังอย่าง Team Fortress 2 แต่ทว่าหลายคนก็ต้องสะดุด เนื่องจากเกม “ไม่ฟรี” และต้องซื้อกันอย่างน้อยราคาราวๆ 1,300 บาทขึ้นไป ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าเกมซื้อมาจะคุ้มไหม ประจวบเหมาะที่ทาง BLIZZARD ได้เปิดให้ทุกคนเล่นได้ฟรีช่วง OBT งั้นเราจะมาดูกันครับว่าตัวเกมจะเป็นยังไง

181

สำหรับเกม Overwatch นั้นจะกล่าวถึงโลกอนาคตที่เป็นโลกของมนุษย์กับเครื่องจักรอยู่ร่วมกัน คนเล่นจะได้รับบทเป็นหนึ่งของเจ้าหน้าที่ทีม Overwatch ซึ่งใช้พลังความสามารถในการปกป้องโลกจากภัยก่อการร้าย โดยตัวเกมทั้งเกมนั้นจะเป็นเกมแนวมัลติเพลเยอร์ออนไลน์ล้วนๆ (พอมีให้เล่นกับ AI บ้าง) ไม่มีโหมดเนื้อเรื่องมาแต่อย่างใด

182

ในเกมนั้นจะมีตัวละคร Hero มาให้คนเล่นได้เลือกเล่นทั้งหมด 21 คน แบ่งออกเป็นทั้งหมด 4 สาย คือสายบุก , สายแท้ง , สายซัพพอต และสายรักษา โดยในเกมนั้นจะอนุญาตให้คนเล่นเลือกตัวละครซํ้ากันได้ แต่ในเกมจะมีการแนะนำว่าในทีมคนเล่นขาดตัวละครฝ่ายไหนไปรึเปล่า เพื่อให้ในทีมคนเล่นได้มีโอกาสในการเปลี่ยนตัวละครเพื่อทำให้ทีมตัวเองไม่ขาดฝ่ายอะไรไป ซึ่งระหว่างเกม คนเล่นสามารถสลับตัวได้ตลอดเวลา

183

ถ้าถามว่าตัวเกม Overwatch นั้นมีความคล้ายคลึงกับเกม Team Fortress 2 รึไม่ คำตอบก็คือคล้ายบ้าง โดยเฉพาะ Hero บางตัวที่ให้อารมณ์เอาความสามารถหลุดมาจากเกม Team Fortress 2 ไม่มีผิด แต่ด้วยการที่ตัวเกมนั้นจะเป็นคนละธีม ดังนั้นแล้วรูปแบบของตัวเกมจึงค่อนข้างต่างกัน โดยมาก ตัวละครจะมีอาวุธมาให้หนึ่งอาวุธหลัก นอกนั้นจะเป็นอาวุธรองและใช้สกิลในการโจมตีศัตรูเสียมากกว่า

184

ยิ่งแต่ละตัวละครนั้นจะมีความสามารถที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ทั้งมาแบบแนวทหารปกติ , มาแนววิทยาศาสตร์ ไปจนถึงแนวแฟนตาซีจนทำให้นึกถึงอารมณ์แนวเกมๆ หนึ่ง แต่ผสมรวมโรงของตัวละครจากหลากหลายแนวเข้ามาในเกม แต่ด้วยการที่ตัวเกมเป็นแนวแฟนตาซีแต่ต้น ทำให้การที่ตัวละครหลากหลายรูปแบบและคอนเชปเข้ามารวมกันได้โดยที่ไม่รู้สึกแปลกเลย

185

แต่ที่ลองเล่นมา ต้องยอมรับว่าบางทีตัวเกม Overwatch ไม่ได้ให้อารมณ์เหมือนเล่นเกม FPS ทั่วไปเท่าไหร่ แต่มันคือ FPS ผสม MOBA มากกว่า เพราะด้วยการที่ตัวละครมีความสามารถที่ไม่ซํ้าใคร (บางตัวก็ไม่เหมือนเกมอื่น ไม่เหมือนแม้กระทั่งเกมยิง) ทำให้คนเล่นจะต้องเล่นแบบช่วยเหลือซึ่งกันและกันและงัดสกิลออกมาใช้ให้ถูกจังหวะ แต่แน่นอนว่าอย่าเข้าใจผิด มันก็คือเกม FPS นะแหละครับ เพียงแต่ว่าอารมณ์มันคล้ายกับการเล่น MOBA อยู่

186

อีกเรื่องที่เป็นจุดเด่นของเกมนี้จริงๆ เลยก็คือ ระบบเกมเพล ตัวเกม Overwatch นั้นเป็นเกมที่แทบไม่กินสเปคเยอะ ทำให้เล่นเกมได้ไหลลื่น ตัวละครจะมีความสมดุลทั้งจุดแข็งและจุดอ่อน รวมไปถึงเกมเพลที่รวดเร็ว คนเล่นสามารถใช้เทคนิคต่างๆ โดยที่การเล่นให้ความรู้สึกง่าย และไม่เว่อร์จนเกินไป รวมไปถึงการโจมตีระยะประชิดที่ทำได้รวดเร็วอีกด้วย ทำให้ตัวเกม Overwatch ออกแบบมาเพือคนเล่นชาว FPS อย่างแท้จริง

187

เท่าที่เล่นมา แทบจะหาจุดอ่อนของตัวเกมไม่ได้ ยกเว้นแค่ว่าการออกแบบตัวละครบางตัวนั้นอาจจะทำออกมาดูมึนเสียหน่อยว่าตกลงอาวุธเจ้าตัวทำอะไรได้ รวมไปถึงการที่ตัวเกมไม่มีแม้แต่เนื้อเรื่องมาให้ ทำให้คนเล่นบางคนอาจจะเกิดความสงสัยถึงอายุตัวเกม ซึ่งจากที่ลองดู ตัวเกมจะมีการปลดล็อคสกินตัวละครมาให้ แต่ขึ้นชื่อว่า BLIZZARD ก็ไม่ใช่ค่ายเกมที่จะทิ้งคนเล่นอยู่แล้วครับ

188

จุดเด่น
– ระบบเกมเพลไหลลื่น สมดุล เข้าถึงง่ายและไว
– โดดเด่นที่ตัวละครมาก ทุกตัวละครมีเอกลักษณ์น่าจดจำ
– ระบบมีการปลดล็อคเสียงพากย์ใหม่ สกิน และท่าโพส
– กินสเปคไม่เยอะ แต่ภาพสวยออกมากำลังดี
– มีความหลากหลายโดยเฉพาะแนว Sci-Fi ผสมกับแฟนตาซี
– เป็นเกมที่ออกแบบมาสำหรับคนเล่น FPS อย่างแท้จริง

ข้อเสีย
– ไม่ฟรี และไม่รู้ว่าเมื่อคนเล่นเลเวลตันหรือปลดล็อคของหมดแล้วจะมีอะไรปลดล็อคต่อ
– ไม่มีโหมดเนื้อเรื่อง และนอกจากโหมดฝึก ก็ไม่มีการเล่นคนเดียว
– ตัวละครบางตัวก็แฟนตาซีเกิน ทำให้ต้องใช้เวลาปรับตัวให้คุ้นเคย

..

สำหรับคนเล่นที่สนใจอยากทดลองเล่นเกม Overwatch สามารถดาวโหลด Battle Net แล้วดาวโหลดตัวเกมมาลองเล่นได้เลย โดยตัวเกมจะให้ทดลองเล่นจนถึงวันที่ 9 พ.ค. นี้ อย่างไรก็ตาม เมื่อตัวเกมขายจริง ตัวเกมทั้งหมดจะถูกรีเซตแล้วก็เริ่มใหม่ในวันที่ 24 พ.ค. นี้ โดยคนเล่นที่สนใจ สามารถเข้าไปพรีออเดอร์ตัวเกมได้เลย ที่นี่ ครับ

Leave a comment