ติดตามเรา
Hot News รีวิวเกม

(รีวิว) Tom Clancy’s The Division Beta : เมื่อการกอบกู้นิวยอร์ก ไม่ได้สวยหรูอย่างที่คิด

ช่วงที่ผ่านมา คงมีเกมเมอร์ผู้โชคดี (และเสียเงินซื้อเกมล่วงหน้า) ที่ได้เข้าไปลองทดสอบตัวเกมที่ถูกจับตามองอย่างมากมาตั้งแต่ปี 2013 นั่นก็คือ Tom Clancy’s The Division ซึ่งหลังจากที่เลื่อนมาถึง 3 ปี แต่ทว่าตัวเกมพอออกมาแล้วก็มีทั้งเสียงวิจารณ์ทั้งดีและไม่ดี คำถามคือตัวเกมนี้จะดีสมกับที่รอคอยและราคาที่จะต้องซื้อรึไม่ เราลองมาดูกันดีกว่าครับ

295

Tom Clancy’s The Division นั้นจะมีเรื่องราวในโลกปัจจุบันของนครนิวยอร์ก ซึ่งได้มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสปริศนาในช่วงเทศกาลวันหยุด Black Fridays ส่งผลทำให้สหรัฐอเมริกาล่มสลายภายใน 5 วัน โดยคนเล่นจะเป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการพิเศษที่ถูกส่งตัวเข้ามาเพื่อช่วยกอบกู้เมืองและขัดขวางพวกที่ฉวยโอกาสนี้ในการเอื้อประโยชน์และก่อความรุนแรงในเมือง

296

ตัวเกมนั้นจะเป็นเกมแนว Shooting RPG โดยจะเป็นมุมมองบุคคลที่สาม โดยตัวเกมนั้นจะเป็นการเล่นผสมผสานระหว่าง PVE และ PVP ในแผนที่เดียว กล่าวคือ เมื่อคนเล่นเข้าในพื้นที่ภารกิจหรือเนื้อเรื่อง ก็จะอยู่คนเดียวในแผนที่ แต่ถ้าออกมาข้างนอก ก็จะเจอคนเล่นคนอื่นๆ วิ่งเล่นทั่วเมืองด้วย ดังนั้นจะบอกว่าตัวเกม Tom Clancy’s The Division เป็นเกมแนว MMORPG ก็ไม่ผิดนัก

297

ตัวเกมเพลทั้งเกมนั้นจะเหมือนเดิมทั้งหมด เหมือนคนเล่นอยู่ในเกม MMORPG ทั่วไป ที่คนเล่นจะต้องวิ่งในแผนที่กว้างๆ ซึ่งในเกมนี้นั่นก็คือเมืองนิวยอร์กแบบสัดส่วนที่สร้างจากของจริงเป๊ะทุกตารางนิ้ว (แต่ไม่มีพาหนะใดๆ ให้ใช้) และจะมีจุด Safe Zone ที่เข้าไปแล้วจะไม่มีการใช้อาวุธใดๆ นั่นก็คือฐานของคนเล่นและพื้นที่จุดปลอดภัยต่างๆ ซึ่งการที่ตัวเกมไม่ต้องมาเสียเวลาโหลดขณะเล่นทั้งเกมไม่ว่าคนเล่นจะไปที่ไหนก็ตามนั้นฟังดูเป็นคอนเชปเกมที่เจ๋งไม่ใช่น้อยเลย

298

ระหว่างทางคนเล่นก็จะสามารถเข้าร่วมภารกิจย่อยที่จะมีเกิดขึ้นมา ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นการปราบกลุ่มผู้ต่อต้านที่พยายามขโมยเสบียงหรือทำร้ายประชาชน ไม่ว่าคนเล่นจะเล่นยังไงแต่ก็จะได้ค่าประสบการณ์เอามาอัพเกรดความสามารถของตัวละคร แต่หากอยากได้ของดีๆ ทั้งอาวุธและเครื่องแต่งกายที่ดีกว่าโหมดเนื้อเรื่อง ก็ต้องเข้าไปใน Dark Zone ซึ่งเป็นพื้นที่ PVP นั่นเอง

299

ใน DarkZone นั้นถือว่ามีพื้นที่ให้อารมณ์ต่างจากพื้นที่ปกติมากเพราะเป็นพื้นที่ที่คนเล่นทั้งเกมจะสามารถยิงฆ่ากันได้ทันทีที่เจอกัน (โดยมากคือฉกกระสุนนิดๆ หน่อยๆ) บทบาทหลักของ Dark Zone คือการที่คนเล่นหาปาร์ตี้แล้วก็บุกเข้าไปในฐานของฝ่ายศัตรู (ที่เป็น AI) เพื่อแย่งชิงของมา จากนั้นก็จะไปยังดาดฟ้าเพื่อเรียก ฮ. มารับของจากเรา ซึ่งก็จะได้ของเอาไปใช้จริง และทุกการฆ่าไม่ว่าจะฆ่า AI หรือฆ่าคนเล่นกันเอง (หรือคนในทีมฆ่าให้โดยที่เราไม่ได้ทำอะไรแต่อยู่ในทีมเดียวกัน) ก็จะได้ค่า Rank ของ Darkzone ซึ่งจะเอาไปแลกซื้ออาวุธหรือชุดเสื้อผ้าที่ดีกว่าปกติได้

300

โดยปกติแล้วใน DarkZone คนเล่นจะไม่ฆ่ากันเองตลอดเวลา เราจะเจอคนเล่นวิ่งผ่านไปมาและไม่ทำอะไรก็มี แต่บางคนไล่ยิงชาวบ้านกันทันทีก็มี ทั้งนี้เพราะแต่ละคนไม่รู้หรอกว่าคนเล่นที่เจอนั้นมีคนในทีมอยู่ละแวกนั้นกี่คน (แต่ถ้าเผลอยิงใส่กันทีก็จะฆ่ากันจนกว่าจะตายไปข้าง) ทำให้ DarkZone ต้องเกาะกลุ่มเพื่อนเล่นกันดีๆ ความสนุกจึงค่างจาก PVE อย่างลิบลับ

301

ใช่แล้วครับ ต้องบอกว่าในเกมนี้ โหมด PVE ทำออกมาได้ค่อนข้างธรรมดามาก ระบบการเล่นถ้าว่าตรงๆ ไม่มีอะไรแปลกใหม่ คนเล่นใช้ได้สองสกิลแต่มีสกิลให้อัพไม่มาก (คาดการณ์ว่า เล่น 2 – 3 วันก็อัพครบหมดแล้ว) ระบบการต่อสู้ที่ว่าตรงๆ ไม่ได้มีอะไรชวนตื่นเต้นระทึก เพราะ AI เกมนี้โง่มาก เดาทางได้ทุกอย่างจนไม่ต่างจากเกมแนวเดียวกันปกติ แถมด้วยบรรยากาศเกมที่กลายเป็นเกมแนว RPG แต่ฐานคนเล่นกลับทำเป็นแบบเหมือนฐานในเกม MMORPG ปกติที่ไม่ได้รู้สึกน่าดึงดูดอะไรเท่าไหร่

302

ซํ้าแล้วฉากในเกมที่แทบไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงเลย เพราะเป็นการจำลองเมืองนิวยอร์กมาทั้่งเมือง สำหรับคนในเมืองนิวยอร์กอาจจะรู้สึกว่ามันเจ๋ง แต่สำหรับคนที่ไม่ใช่คนอเมริกา การเห็นฉากเมืองที่เป็นบล็อคสี่เหลี่ยมซํ้าแล้วซํ้าอีกทุกตรอกซอกซอยซํ้าๆ ก็เป็นอะไรที่น่าเบื่อเหมือนกัน ความสนุกของเกมนี้จึงโฟกัสไปที่ DarkZone ที่จะได้ลุ้นระทึกทุกวินาทีที่เข้าไปเล่นมากกว่า

303

ถ้าถามว่า Tom Clancy’s The Division เป็นเกมที่เหมาะในการเข้าไปอยู่ร่วมกับมันเป็นเวลานานๆ ไหม ? คำตอบก็คือใช่ ถ้าคนเล่นชื่นชอบการเล่นแบบไปเรื่อยๆ ไม่ได้สนใจความลุ้นระทึกของเกมอะไรเพราะมันจะไม่ได้มาแบบต่อเนื่อง แต่ก็ต้องยอมรับว่าระบบการเล่นแบบ Open World ของเกมนี้เป็นอะไรที่เจ๋งมาก มันทำให้คนเล่นสามารถเดินทางและสำรวจฉากได้ค่อนข้างละเอียดเลยทีเดียว

304

ข้อด้อยอีกอย่างของเกมนี้ก็คือเหมือนตัวเกมจะถูกดาวกราฟฟิกลง ทำให้ภาพกราฟฟิกดูไม่สวยโหดเหมือนตอนที่เปิดตัวเกมในงาน E3 เมื่อปี 2013 เลยแม้แต่น้อย (ซึ่งเรื่องนี้ชาว PC ได้วิจารณ์กันค่อนข้างเยอะมาก) แต่ก็จะมีข้อดีมาแทน เพราะว่ามันทำให้เกมเฟรมเรทไหลลื่นมาก ไม่มีสะดุดเลยแม้แต่นิดเดียวครับ

305

Tom Clancy’s The Division ช่วง BETA อาจจะยังมีอะไรอีกหลายอย่างที่จะต้องปรับปรุงก่อนที่เกมจะเปิดขายจริงในเดือนมีนาคม แต่ถ้าเกิดว่าตัวเกมยังเป็นแบบเดียวกับ BETA ทุกอย่างละก็ ตัวเกมจะไม่ได้รับกระแสที่ดีอะไรนักก็เป็นได้ ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าตัวเกมจะสามารถสร้างความตื่นเต้นและประสบการณ์การเล่นที่ยอดเยี่ยมให้กับชาวเกมเมอร์ (โดยเฉพาะ PC) ได้สมกับที่ทีมผู้พัฒนากล่าวรึไม่

..

เกม Tom Clancy’s The Division จะวางจำหน่ายวันที่ 9 มีนาคม ในราคา 1,790 บาทครับ

Leave a comment