ติดตามเรา
Hot News รีวิวเกม

(รีวิวเกมออนไลน์) Ultimate Race การกลับมาของ MMO Racing

ทุกวันนี้เราไม่เหลือเกมแข่งรถออนไลน์บน PC เลย จนกระทั่งล่าสุด ทางทรูดิจิตอลพลัส ได้เปิดเกมใหม่ที่จะมาสานฝันคนรักเกมรถแข่ง นั่นก็คือเกม Ultimate Race ผลงานการพัฒนาเกมของผู้พัฒนาเกมที่หลายคนรู้จักกันดีอย่างแกรนเซสและ Elsword นั่นเอง เราจะมาดูกันว่าเกมนี้เป็นอย่างไรและจะถูกใจคอเกมรถแข่งไหม

831

ออกตัวก่อนนะครับว่า ตัวคนเขียนนั้นไม่เชี่ยวเกมแข่งรถ และตัวเกมที่ทดลองเล่นนั้นจะเป็นช่วงทดสอบ ซึ่งข้อมูลบางอย่างอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตอนเกมเปิดบริการจริง โดยตัวเกม Ultimate Race นั้นจะเป็นเกมแข่งรถที่มีความเป็นแคชชวลมากกว่าการเป็น Open world เพราะเกมไม่มีการขับเล่นในเมืองครับ

832

การเล่นเกมนี้จะเป็นการสร้างห้องเล่น ส่วนการทำเควสนั้นก็จะเลือกเป็นด่านๆ ไป ทำให้อารมณ์การเล่นนั้นคล้ายกับ Need for Speed ภาคที่เลือกด่านเล่นมากกว่า แต่สิ่งแรกที่เห็นในเกมเลยก็คือ ตัวเกมนั้นจะใช้รถลิขสิทธิจริงไว้ในเกม ซึ่งตอนนี้เรายังเห็นไม่เยอะ แต่ที่เห็นแล้วก็จะมีราวๆ 5 – 6 ยี่ห้อ

833

Ultimate Race เน้นในการแข่งรถแบบวัดกันที่การคอลโทรลตัวรถ และกดไนตรัสเพื่อเร่งความเร็ว ตัวเกมนั้นต่อให้ชนกันยังไงก็จะไม่มีความเสียหายเกิดขึ้น (คือชนแทบตายก็ไม่กระเด็นหรือตีลังกา) คนเล่นจึงสามารถใช้เทคนิคนี้ในการเบียดคู่แข่งเพื่อขึ้นนำได้ เกมนี้เน้นขับแบบเอาจริงเอาจังมากกว่าเล่นแบบสนุก บอกเลยว่าเกมนี้รถกระโดดไม่ได้

834

อารมณ์การเล่นจึงออกคล้ายกับเกมที่เคยเปิดมาก่อนอย่าง Level X แต่ที่ต่างกันคือ กราฟฟิกของเกม Ultimate Race จะทำออกมาสมูธกว่าและการเชื่อมต่อการเล่นจะทำดีกว่า LevelX และตัวเกมจะไม่มีโหมดการเล่นแบบขำๆ ไอ้แนวขับเก็บกล่องสุ่มไอเท็มแล้วโจมตีกันจะไม่มี เกมจะเน้นแข่งกันที่ความเร็ว ท่ามกลางภาพของสนามแข่งที่สวยงามมากกว่า

835

ข้อแตกต่างของเกมนี้หากเทียบกับเกมแข่งรถเกมอื่นๆ ที่เคยเปิดในไทยก็คือ เกมให้ความสำคัญกับการแข่งขันที่วัดด้วยความเร็วมาก จะเห็นได้เลยว่าเกมจะมีโหมดการแข่งที่เยอะ โดยเฉพาะการแข่งทำอำดับความเร็ว แต่ต่างอีกอย่างก็คือ เกมนี้ไม่เน้นดริฟต์เก็บเกจ แต่เราจะต้องเก็บเกจไนตรัสไวๆ จากการขับตามคันข้างหน้าครับ

836

สิ่งที่ทำให้เกมนี้มีความเป็น MMO ก็คือ ในเกมจะมีพื้นที่เล็กๆ ให้คนเล่นสามารถมาเจอกันได้ คล้ายกับการเข้าเมืองของเกม Raycity เพียงแต่ว่าไม่มีร้านค้าใดๆ มาให้คนเล่นเลือกและยังเทรคของไม่ได้ ณ ขณะนี้ (แต่แลกเปลี่ยนของได้ผ่านจดหมายในเกม) และทีเด็ดของเกมนี้จริงๆ ก็คือ การแต่งรถที่ละเอียดยิบมากจนคนเล่นสามารถแต่งรถออกมาแทบจะตามใจที่ต้องการได้หมดเลย

837

ถ้าจะว่าข้อเสียของเกมนี้นั้น น่าจะเป็นการเข้าเกมผ่านโปรแกรม GG ที่ทำให้โหลดแพตซ์ช้ามากๆ ร่วม 3 – 5 ชั่วโมง และราคาของในเกมที่ราคาแอบโหด ซึ่งก็ต้องดูกันว่าตอนเกมเปิดบริการจริงจะมีการปรับราคาของไหม เพราะไม่งั้นสมดุลระหว่างคนเล่นที่เติมเงินกับไม่เติมเงินอาจจะต่างกันก็ได้

838

Ultimate Race นับได้ว่าเป็นเกมแข่งรถที่มาแปลกใหม่มาก เพราะเกมแข่งรถที่ผ่านมาในไทย จะมีอยู่เกมเดียวที่เน้นสมจริง นั่นก็คือ LevelX แต่ถ้าถามว่า เกมนี้เน้นสมจริงไหม มันยังไม่ตอบโจทย์ 100 % หากเทียบกับเกมที่ต้องเสียเงินซื้อ แต่จะตอบโจทย์ในการแข่งรถแบบเอาจริงเอาจริงด้วยรถยี่ห้อจริง ท่ามกลางฉากในเกมที่สวยงาม ซึ่งทำให้เกมนี้มีความเป็นเกมคอลโซลค่อนข้างมากเลยหละครับ

839

จุดเด่น
– เน้นเอาจริงเอาจังกับรถยี่ห้อแท้ ฉากในเกมสวยงาม
– แต่งรถและอัพเกรดรถได้ละเอียดมากๆ
– ขับมาเจอกันในเมืองได้ ทำให้เกมมีความเป็น MMO
– เน้นการเล่นแบบคอชชวลมากกว่าสมจริง เพราะรถไม่มีความเสียหายใดๆ หากโดนชน
– อารมณ์การเล่นโดยรวม คล้ายกับเกมคอลโซลมากกว่าเกมออนไลน์เล่นฟรี

ข้อเสีย
– ยังไม่ตอบโจทย์เน้นความสมจริงแบบอารมณ์อยู่หลังพวงมาลัยเต็มรูปแบบ
– การเจอกันในเมืองยังแลกของไมได้
– เกมไม่เน้นการดริฟต์ ชนแล้วไม่เสียหาย ทำให้ขาดความสมจริง
– ราคาของกระอักเลือด ต้องรอดูราคาของตอนเปิดจริงว่าจะยังไง
– ตัวเกมแบ่งเป็นหมวดๆ เกินไป ทำให้การเข้าถึงไม่อิสระเข้าที่ควร
– โหลดแพตซ์นานมหาบรรลัย

 

.

Ultimate Race จะเปิดทดสอบจนถึงวันที่ 6 กันยายนนี้ โดยข้อมูลจะรีเซตเมื่อเกมเปิดบริการจริง สำหรับคนไหนที่อยากลองเล่น สามารถดาวโหลดตัวเกมมาเล่นได้ ที่นี่ และติดตามข่าวสารอัพเดตได้ที่ แฟนเพจของเกม ได้เลยครับ

Leave a comment