บทความ

[Snowbreak] Mauxir เงาย้อน เป็นตัวละครที่ควรกดไหม?

ในเกม Snowbreak: Containment Zone นั้น ได้มีการ่อัปเดตอีเวนต์อย่างหน้าร้อน และมีตัวละครลิมิตอย่าง Mauxir เงาย้อน มาให้กดกันแล้ว แต่คำถามคือ ตัวละครคนนี้ควรจะกดดีไหม? เรามาลองดูบทวิเคราะห์กัน

Mauxir เงาย้อน

Mauxir (เมาเซอร์) นั้นตามประวัติเธอจะสนใจในการทำวิจัยอย่างเดียว แต่ส่วนหนึ่งคือชีวิตเธอในอดีตเคยถูกทดลองบางอย่างและทำให้เธอสูญเสียความรู้สึกและอารมณ์ไป ในร่างเงาซ่อนเร้นนี้จะเห็นได้ว่าเธอจะมีผ้าพันแผลเต็มตัว นั่นเพราะเธอบาดเจ็บโดยไม่รู้ตัว และเพราะเธอมัวแต่สนใจทั้งเรื่องวิจัยและคนอื่นมากกว่าคนอื่น เลยทำให้เธอมักจะชอบอยู่แนวหน้าและทำภารกิจเองโดยไม่ห่วงตัวเอง

สำหรับร่างนี้เธอได้ประสบความสำเร็จในการดัดแปลงหุ่นยนต์ที่ชื่อ Kebechet (เคเบเชต์) แล้วสร้างร่างแยกตัวเธอเองซึ่งมีความสมบูรณ์เกือบเหมือนเธอ 100% (แต่จะมีนักวิเคราะห์ที่แยกออกว่าคนไหนตัวจริงหรือคนไหนร่างแยก) ซึ่งในเกาะยาลูนั้น เธอก็ได้สนใจประวัติที่มาในอดีตของเกาะ ก่อนที่จะถูกทำเป็นรีสอร์ท เลยเข้าไปสืบเสาะเรื่องนี้ด้วยตัวเอง

อาวุธที่เธอใช้นั้นจะเป็นปืนกลเบา ดาเมจเคออส

สกิลต่อสู้ “เต้นระบำมรณะ”

เหวี่ยงร่างแยกของเธอหมุนไปรอบๆ ทำให้ศัตรูหยุดชะงักนิดหน่อย และเหวี่ยงไปยังทิศทางที่กำหนดเองได้ ก่อนที่ร่างแยกจะระเบิดตัวเอง ส่งผลให้ศัตรูขนาดเล็ก – กลางกระเด็นลอยขึ้นฟ้า สำหรับศัตรูขนาดใหญ่จะทำให้หยุดชะงักได้

สกิลสนับสนุน “พันธะผูกสายเลือด”

ในขณะเล่นด้วยตัวละครอื่น แล้วกดใช้งาน เมาเซอร์จะขว้างหุ่น Kebechet ไปข้างหน้าและหยุดนิ่งลอยกากาศ สร้างดาเมจเคออสกับศัตรูที่อยู่ใกล้ๆ หุ่น Kebechet นั้นสามารถถูกทำลายได้ และเมื่อถูกทำลาย จะระเบิดสร้างดาเมจไปรอบๆ

สกิลไม้ตาย “ช่วงเวลาทำลายล้างเกิดขึ้นอีกครั้ง”

โจมตีศัตรูเป็นแถวแนวตรงด้านหน้า ศัตรูขนาดเล็ะจะตรึงกลางอากาศ และศัตรูขนาดใหญ่จะถูกตรึงกับที่ และโจมตีดาเมจเคออสรุนแรงและติดดาเมจเคออสต่อเนื่องเป็นบริเวณ

ความสามารถของเมาเซอร์ร่างนี้จะเป็นลักษณะคนเล่นสายวิ่งยิง เพราะปืนกลเบาระยะหวังผลทำดาเมจจะต้องวิ่งไปใกล้ๆ ซึ่งจะเหมาะในการวิ่งล่อศัตรูให้เดินเรียงเป็นแถวเดียวกัน และปล่อยสกิลไม้ตายรวดเดียว ซึ่งข้อดีคือทำให้สามารถจัดการกับศัตรูได้ทุกขนาด ทั้งปริมาณมากและปริมาณน้อย

นอกจากนี้กรณีที่โดนรุม สกิลใช้งานก็สามารถใช้การเหวี่ยงร่างแยกไปรอบๆ เพื่อหนีออกจากอุปสรรคการตกวงล้อมศัตรูได้และขว้างระเบิดออกไปได้ ด้วยผลของสกิลไม้ตายกับสกิลใช้งาน ทำให้เมาเซอร์เหมาะจะใช้งานร่วมกับ ฟริเทีย (Fritia) ร่างฮัช ที่จะมีสกิลดูดศัตรูมาไว้รวมกัน จึงทำให้เธอสามารถใช้สกิลโจมตีกลุ่มที่รวมกันเป็นก้อนได้

ข้อเสีย

ข้อเสียเปรียบคือสกิลเหวี่ยงหมุนรอบๆ นั้นถูกขัดขวางได้หากศัตรูมีการโจมตีทำให้หยุดชะงักงัน อีกทั้งเธอจะเหมาะในการโจมตีเป็นกลุ่มมากกว่าโจมตีเดี่ยว จึงเหมาะในการเก็บพวกศัตรูจำนวนมาก แต่อาจไม่เหมาะสู้กับบอสขนาดใหญ่เท่าไหร่

รูปแบบการเล่นที่เหมาะสม

โดยรวมแล้วจึงทำให้เมาเซอร์ร่างนี้จะเหมาะในการเล่นทุกคอนเท้นต์อาจจะยกเว้นบอสขนาดใหญ่ เพราะเธอไม่สามารถทำดาเมจรุนแรงกับเป้าหมายขนาดใหญ่ได้ แต่สามารถช่วยสนับสนุนในการจับตรึงอีกฝ่ายไวได้ ทำให้บทบาทหลักของเธอนั้น จะเน้นที่การกำจัดศัตรูจำนวนมาก และช่วนสนับสนุนในฐานะตัวละครผู้ช่วย เมื่อให้คนหลักคนอื่นที่มีสกิลเหมาะในการจัดการบอสลงทีม

อาวุธแนะนำ

สำหรับอาวุธสีส้มอย่าง “ความจริงผสม” นั้นจะเป็นอาวุธประจำตัวเธอเลยก็ว่าได้ เพราะจะมีเอฟเฟคที่จะเพิ่มค่าพลังโจมตีและคริติคอลให้ทั้งทีม จึงเหมาะสมกับเธอที่เป็นตัวละครสายวิ่งยิง แต่ถ้าไม่สามารถเปิดได้ อาวุธแนะนำรองลงมาคืออาวุธจากอีเวนท์อย่าง “พเนเจร” ก็ได้ ซึ่งจะมีการเพิ่มเอฟเฟคค่าโจมตีตามเลือดสูงสุดเหมือนกัน แต่จะไม่มากเท่าตัวอาวุธสีส้ม

ควรเปิดไหม?

สำหรับคนเล่นสายวิ่งไปยิงไป และชอบล่อศัตรูมารวมกันเป็นแถวยาวเดียวหรือเล่นคู่กับฟริเทีย เมาเซอร์เป็นตัวละครที่เหมาะเล่นด้วยกันอย่างมาก แถมเพราะมีร่างแยกคอยล่อศัตรูให้คนอื่นๆ จัดการด้วย จึงทำให้เธอเหมาะลงในทุกคอนเท้นต์และทุกทีม อย่างไรก็ตาม หากคนเล่นไม่ชอบการเล่นแบบวิ่งใกล้ๆ แล้วยิงแบบปืนกลเบา และอยากได้ดาเมจที่ดีกว่านี้ เมาเซอร์จะไม่เหมาะกับสไตล์การเล่นแบบนี้เท่าไหร่ แต่อีกปัจจัยที่ควรคำนึงคือ เธอเป็นตัวละคร “ลิมิต” คนแรกของเกมทั้งตัวละครทั้งอาวุธ และเพราะเกมเพิ่งเปิด เราไม่รู้ว่าเกมจะมีรีรันกลับมาตอนไหน อาจใช้ตรงนี้มาตัดสินใจร่วมกันได้นะครับ

Mauxir เงาย้อน จะเปิดให้กดในกาชา จนถึงวันที่ 29 พฤศจิกายนนี้

Leave a comment