ติดตามเรา
Hot News ข่าวสาร

Steam ทำระบบสถิติคะแนนรีวิวใหม่ หลังจากที่ผู้ใช้เขียนรีวิว “บอม” โจมตีเกม

ช่วงที่ผ่านมา หากยังจำกันได้ ได้มีเหล่าเกมเมอร์ไปถล่มคะแนนรีวิวเกม ซึ่งส่งผลกับคะแนนรีวิวเกมโดยรวม แทนที่จะดีก็ออกมายํ่าแย่ ยกตัวอย่างเช่นเกม DOTA2 ที่คนเล่นไม่พอใจที่ Valve จะไม่ทำ Half-Life 3 ต่อเพราะมัวแต่สนใจ DOTA 2 หรือกรณีเกม Firewatch เพราะนักพัฒนาใช้สิทธิ DMCA ลบคลิป PewDiePie หลังจากที่เขาได้พูดคำเหยียดผิวในการ Live เกม PUBG ซึ่งการถล่มรีวิวแบบนี้ก็คือ การทิ้ง บอม นั่นเอง ซึ่งแน่นอนครับว่ามันไม่เป็นผลดีกับการขายเกมนั้นๆ ซึ่งทาง Valve ได้ทำมาตราการใหม่เพื่อรับมือปัญหาดังกล่าว

ตัวอย่างจากเกม DOTA 2 ที่โดนคนเล่นทิ้งบอมคะแนนแย่ ซึ่งจะสังเกตได้ว่าช่วงแรกๆ ของเกม คะแนนวิจารณ์ดีนำโด่งเลยครับ

โดยทาง Valve ได้ทำระบบเช็คคะแนนวิจารณ์แบบสถิติ ซึ่งจะบอกคะแนนที่ดีและไม่ดร แยกตามช่วงเวลาเดือนต่างๆ ว่า ช่วงเวลาเดือนนี้มีคะแนนวิจารณ์ดีขนาดไหน ช่วงเวลานี้ มีคะแนนวิจารณ์ไม่ดีขนาดไหน ซึ่งจะทำให้คนที่จะซื้อเกม สามารถเช็คได้ว่า ช่วงเวลาตอนที่เกมออกขายครั้งแรก กับช่วงเวลาที่เกมออกขายนานแล้ว คะแนนต่างกันแค่ไหน เพราะโดยรวมแล้ว เกมที่ออกใหม่ๆ หากเกมนั้นๆ ดีอยู่แล้ว ช่วงเวลานั้นคะแนนวิจารณ์ก็จะดี โดยทาง Valve คาดหวังว่า ระบบนี้จะทำให้ผู้ใช้สามาถรแยกแยะออกได้ว่า คะแนนวิจารณ์เกมแท้จริงเป็นยังไง และช่วงเวลาไหนที่เกมโดนคะแนนวิจารณ์บอมใส่

แต่ขณะเดียวกัน สำหรับระบบใหม่นี้ ก็มีบางคนตีความว่า มันไม่ได้ช่วยอะไรกับเกมเล็กๆ หรือเกมที่มีคนซื้อน้อยเลย เพราะนั่นแปลว่า มันยิ่งตอกยํ้าให้เห็นว่า เกมนั้นๆ มีคนวิจารณ์น้อย ซึ่งทำให้ผู้ใช้ไม่อยากจะซื้อเกมนั้นๆ ก็เป็นไปได้ แต่นักพัฒนาเกมหลายคนก็รู้สึกเห็นด้วยกับระบบใหม่นี้เหมือนกัน เพราะการ บอม คะแนนวิจารณ์แย่ๆ นั้น มันไม่ได้มาจากเนื้อหาเกม แต่มันมาจากการไม่พอใจอะไรบางอย่าง และระบบใหม่นี้จะช่วยแก้ปัญหาให้กับเจ้าของเกมและผู้เล่นที่อยากจะซื้อเกมนั้นๆ ได้โดยตรงครับ

Leave a comment