ติดตามเรา
Hot News IT / Gaming Gear

EXE มีแผนจะนำ AI ตรวจจับโปรแกรมโกงทุกเกมในเครือที่เข้าถึงซอร์สโค้ดได้

This image was created with the assistance of DALL·E 2

ในงานแถลงข่าวของ ZONE 4 จากทาง Electronics Extreme เมื่อวันที่ 23 เมษายนที่ผ่านมานั้น มีประเด็นน่าสนใจจากการสัมภาษณ์ผู้บริหารอย่างงคุณธานิน ภิรมย์หวาด ประธานกรรมการบริหาร และคุณฤทธิธงค์ แก้ววิเชียร์ ตำแหน่ง Chief Operating Officer โดยได้มีการบอกว่าจะมีการนำเทคโนโลยี AI เข้าไปใช้ในเกม ZONE 4 เพื่อตรวจจับโปรแกรมโกงด้วย

ตัวเกม ZONE 4 เป็นเกมที่อยู่มานาน และในอดีตก็เคยมีประเด็นเรื่องโปรแกรมโกงมาก่อน แต่การใช้เทคโนโลยี AI มาช่วยตรวจจับจะเป็นเกราะป้องกันอีกชั้นหนึ่งนอกจาก Anti-Cheat เพื่อให้ AI ตรวจจับพฤติกรรมคนเล่นที่ดูผิดปกติ และให้ระบบ AI จับแบนบัญชีผู้เล่นคนนั้นๆ ทันทีเพื่อรอให้ทีมงานเข้าไปตรวจสอบ ในกรณีที่คนเล่นไม่ได้ใช้อะไรผิดปกติ ทางทีมงานจะมอบไอเท็มชดเชยให้ แต่ถ้าใช้โปรแกรมผิดปกติจริง ก็จะโดนแบนตามมาตราการลงโทษ พร้อมกับอาจจะโดนแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย

นอกจากนี้ทางผู้บริหารยังได้บอกด้วยว่าจะมีการนำ AI เข้าไปตรวจสอบโปรแกรมโกงในทุกๆ เกมของทางบริษัท ที่สามาถรเข้าถึงซอร์สโค้ดได้ เหตุผลก็เพราะการเข้าถึงซอร์สโค้ดจะทำให้ทางบริษัทสามารถใช้ AI ตรวจสอบได้ง่าย แต่ถ้าเป็นเกมที่ไม่ได้เข้าถึงซอร์สโค้ด หรือทางเจ้าของเกม ในฐานะผู้ถือลิขสิทธิ์ไม่อนุญาต ก็จะไม่สามารถทำได้ เพราะต้องเป็นไปตามข้อตกลงกับทางเจ้าของลิขสิทธิ์ นั่นหมายความว่า ทาง EXE จะเป็นบริษัทแรกในไทยที่จะใช้เทคโนโลยี AI เข้ามาตรวจจับโปรแกรมโกงในเกม

อย่างไรก็ตาม ทางคุณฤทธิธงค์ แก้ววิเชียร์ ก็ได้บอกเพิ่มเติมว่า ไม่มีเทคโนโลยีไหนในโลกที่ปลอดภัยหรือแม่นยำได้ 100% แม้การนำเทคโนโลยี AI มาใช้ตรวจสอบแต่บางทีก็อาจจะหลุดรอดไปได้ ซึ่งตรงนี้ทางทีมงานจะมีการเตรียมระบบให้คนเล่นสามารถแจ้งข้อมูล (หรือ Tickets) ให้ทีมงานสามารถเข้าไปตรวจสอบได้ เพราะจะมี Log หรือตัวบันทึกในเกมให้ตรวจสอบอยู่แล้วนั่นเอง

Leave a comment

บทความอื่นที่อาจสนใจ